Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và CN hay không?

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu công chứng giấy tờ. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau nhé!


Hoạt động công chứng, chứng thực là thủ tục bắt buộc trong việc thực hiện những hồ sơ, văn bản hành chính. Đó là căn cứ để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận độ tin cậy của hồ sơ, văn bản. Tuy nhiên, hầu hết giờ làm việc tại các văn phòng công chứng vào giờ hành chính trùng với giờ làm việc của đại đa số người làm việc.

Vậy văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không? Lịch làm việc cụ thể của văn phòng công chứng như thế nào? Cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây.

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là gì?
Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là cơ quan, đơn vị hay tổ chức được nhà nước cấp có thẩm quyền cấp phép trong hoạt động công chứng. Văn phòng công chứng hoạt động dựa theo Luật Công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Văn phòng công chứng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng và tài sản chính là mức thu nhập của văn phòng.

Văn phòng công chứng với chức năng chính là chứng thực, xác minh tính chính xác của văn bản hay giấy tờ trong hợp đồng hay giao dịch dân sự.

Hiện có hai hình thức được phép hoạt động trong lĩnh vực công chứng theo quy định của pháp luật gồm:

Phòng công chứng: Là văn phòng công chứng thuộc Nhà nước và được UBND cấp tỉnh ra quyết định thành lập. Phòng công chứng có trụ sở, có con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng. Phòng công chứng còn được gọi là phòng công chứng công.

Văn phòng công chứng: Là văn phòng công chứng tư nhân, do cá nhân thành lập khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật thành lập. Văn phòng công chứng bắt buộc có từ hai công chứng viên trở lên, có trụ sở, con dấu và tài khoản ngân hàng riêng và được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động. Văn phòng công chứng còn được gọi là văn phòng công chứng tư nhân.

Thời gian làm việc của văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng hay phòng công chứng công đều được quy định thời gian làm việc theo giờ hành chính. Cụ thể khung giờ làm việc như sau:

Thứ

Buổi sáng

Buổi chiều

Thứ 2

8h – 11h

13h – 17h

Thứ 3

8h – 11h

13h – 17h

Thứ 4

8h – 11h

13h – 17h

Thứ 5

8h – 11h

13h – 17h

Thứ 6

8h – 11h

13h – 17h

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Vì thời gian làm việc theo giờ hành chính trùng với giờ đi làm của đại đa số mọi người nên có nhiều người thắc mắc về lịch làm việc của văn phòng công chứng như văn phòng công chứng có làm việc thứ 7, chủ nhật không? Ngoài giờ làm việc hành chính, văn phòng công chứng có hoạt động không?

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?
Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Theo Điều 32 Luật Công chứng 2014 quy định:

“Điều 32. Quyền của tổ chức hành nghề công chứng

 1. Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.
 2. Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.
 3. Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.
 4. Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.
 5. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.”

Như vậy, văn phòng công chứng có làm việc thứ 7, chủ nhật không? Câu trả lời là Có.

Căn cứ theo điều khoản nêu trên, văn phòng công chứng được phép hoạt động vào ngày nghỉ, làm ngoài giờ để phục vụ tối đa nhu cầu của công dân.

Ngoài ra, địa điểm công chứng được mở rộng hỗ trợ công chứng tại nhà hoặc địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Chi phí công chứng ngoài trụ sở, ngoài giờ làm việc sẽ có mức phí riêng theo quy định của văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật.

Các dịch vụ tại văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng hoạt động theo Luật Công chứng và hiện đang cung cấp các dịch vụ sau:

 • Công chứng văn bản dịch thuật, sao y bản chính;
 • Công chứng văn bản thỏa thuận giữa vợ và chồng;
 • Sang tên sổ đỏ;
 • Công chứng các loại hợp đồng như tặng cho, mua bán, chuyển nhượng, thế chấp nhà đất;
 • Công chứng di chúc, các văn bản liên quan đến di sản thừa kế;
 • Công chứng những giao dịch khác.

Phí công chứng tại văn phòng công chứng

Theo quy định được nêu rõ tại Thông tư 257/2016/TT-BTC và Thông tư 111/2017/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí tại văn phòng công chứng được thực hiện như sau:

 • Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch có giá trị dưới 50.000.000 VND là 50.000 VND. Hợp đồng có giá trị từ 50.000.000 VND – 100.000.000 VND mức phí là 100.000 VND. Hợp đồng có giá trị từ 100.000.000 đến dưới 1 tỷ đồng có mức phí là 0,1% giá trị giao dịch hoặc giá trị tài sản.
 • Mức thu phí công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở; thuê, cho thuê lại tài sản có tổng số tiền thuê dưới 50.000.000 là 40.000 VND. Tổng số tiền thuê ừ 50.000.000 VND – 100.000.000 VND là 80.000 VND. Tổng số tiền thuê từ 100.000.000 VND đến 1 tỷ đồng là 0,08% tổng số tiền thuê,…
 • Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch không theo giá trị như: công chứng hợp đồng bảo lãnh là 100.000 VND, công chứng hợp đồng ủy quyền là 20.000 VND,…
 • Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc là 100.000 VND.
 • Mức thu phí cấp bản sao công chứng là 5.000 VND/trang, từ trang thứ 3 là 3.000 VND/trang.
 • Mức thu phí công chứng dịch thuật là 10.000 VND/bản dịch thứ nhất, nếu công chứng thêm bản dịch thứ 2 là 5.000 VND/trang đối với trang thứ nhất, trang thứ 2; từ trang thứ 3 trở đi thu 3.000 VND/trang, tối đa không quá 200.000 VND/bản.

Trên đây Ngân Hàng Việt đã cung cấp thông tin giúp bạn đọc trả lời câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không? Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được thời gian làm việc của văn phòng công chứng để thuận tiện cho công việc.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng