Số IBAN Number là gì? Mã IBAN các ngân hàng tại Việt Nam

Có thể bạn đã từng nghe qua số IBAN Number nhưng chưa thực sự biết IBAN là gì? Chức năng của IBAN như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này các bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Ngày nay, xu hướng định cư sang nước ngoài, đi du lịch, du học…ngày càng gia tăng. Do vậy, các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền quốc tế được thực hiện thường xuyên giữa các quốc gia. Thế nhưng không phải ai cũng biết số IBAN Number là gì? Mã IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam như thế nào?

Vì thế, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến số IBAN Number để các bạn nắm rõ.

IBAN là gì? IBAN Number là gì?

IBAN (tên Tiếng Anh đầy đủ là International Bank Account Number). Đây là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) thiết lập nhằm hỗ trợ các giao dịch quốc diễn, giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn trong quá trình chuyển tiền.

IBAN là gì? IBAN Number là gì?
IBAN là gì? IBAN Number là gì?

IBAN được hình thành dựa trên tiêu chuẩn ISO 13616 vào năm 2006. Lúc mới thành lập IBAN Number chỉ được sử dụng cho việc chuyển tiền giữa các quốc gia trong khu vực Châu Âu. Nhưng vì sự tiện lợi và sự chính xác nên IBAN được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng. Tính tới tháng 8 năm 2017, IBAN được sử dụng phổ biến trên 71 quốc gia.

Cấu trúc của mã IBAN

Cấu tạo của IBAN gồm MN KT BBAN trong đó:

  • MN là mã nước, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
  • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
  • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.
  • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ví dụ: Ở Đức IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp, Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự

IBAN Number được sử dụng trong trường hợp nào? 

Tại Việt Nam, mã IBAN chỉ được sử dụng trong một trường hợp duy nhất đó là để chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước châu Âu.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

 Khi bạn muốn chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở Đức hay Châu Âu thì cần cung cấp những các thông tin sau:

  • Họ và tên người nhận tiền.
  • Số IBAN người nhận.
  • Số SWIFT/BIC.

Lưu ý: Số Swift/BIC được sử dụng để kiểm tra lại thông tin xem có chính xác hay không? Còn về nguyên tắc, chúng ta chỉ cần số IBAN là có thể biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam, bạn không sử dụng được IBAN. Bởi, tại Việt Nam IBAN Number không được sử dụng chính thức, bạn cần cung cấp thông tin sau:

  • Số tài khoản người nhận tại ngân hàng.
  • Số SWIFT / BIC ngân hàng người nhận.
  • Tên và địa chỉ ngân hàng người nhận.

Lưu ý: Chuyển tiền sẽ mất phí, bạn nên tham khảo và hỏi cụ thể cho từng trường hợp. 

Mã IBAN một số ngân hàng tại Việt Nam

Trên thực tế, để chuyển tiền về Việt Nam bạn không cần sử dụng mã IBAN. Tuy nhiên, dưới đây chúng ta vẫn cung cấp số IBAN của một số ngân hàng để bạn tham khảo. 

IBAN VietinBank

VietinBank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có chinh nhánh ở Đức nhằm hỗ trợ học sinh sinh viên sang Đức du học. Vì vậy, các tài khoản du học Đức tại VietinBank đã có số IBAN đều có thể thanh toán tại tất cả các nước Châu Âu.

IBAN VietinBank
IBAN VietinBank

IBAN VietcomBank

Bạn hoàn toàn có thể nhận tiền tại Vietcombank mà không cần IBAN, chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank. Một số thông tin về ngân hàng VietcomBank như sau: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam, Swift code: BFTVVNVX.

Trường hợp chữa có tài khoản VietcomBank bạn cần đưa họ tên, địa chỉ, CMND hoặc hộ chiếu để nhận tiền. Còn nếu đã có tài khoản, bạn chỉ cần số tài khoản VietcomBank là được. Ngoài ra, trường hợp bên chuyển tiền bắt buộc số IBAN thì giao dịch không thực hiện được. Bạn có thể đổi hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam như UniTeller hay MoneyGram.

IBAN Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như Vietcombank, các ngân hàng Việt Nam đều không sử dụng IBAN. Chính vì vậy, để chuyển tiền bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND / hộ chiếu.

Những câu hỏi thường gặp về IBAN Number Code

Hầu hết những câu hỏi này thường đến từ người đang sống ở Châu Âu, vì ở Việt Nam ít khi sử dụng IBAN để chuyển tiền quốc tế. Dưới đây là 1 số câu hỏi thường gặp nhất về IBAN Number.

Vì sao phải dùng IBAN ?

IBAN được Châu Âu đưa vào sử dụng nhằm giảm thiểu tính rủi ro khi chuyển khoản. Vì việc ghi nhớ 1 mã IBAN giúp cho người chuyển bớt nhầm lẫn. Quá trình chuyển tiền sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác, hạn chế rủi ro.

Xem IBAN của mình ở đâu?

Bạn có thể xem IBAN ở mặt trước của thẻ và chú ý đây là thẻ dành cho du học sinh tại Đức chứ không phải ai cũng có thẻ này.

Ở Châu Âu có cần BIC/Swift code không?

Nếu bạn chỉ chuyển tiền trong phạm vi Châu Âu thì chỉ cần số IBAN mà không cần số BIC. 

Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN?

Khi mất thẻ bạn cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ tránh trường hợp bị ăn cắp hoặc rút hết tiền. Bạn phải thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch, sau đó hỏi số IBAN của mình. 

Thông thường, khi đăng ký tài khoản thì mã IBAN sẽ được gửi về trong bản sao kê tài khoản (Umsätze persönliches Konto hàng tháng). Còn đăng ký Online bạn có thể đăng nhập vào tài khoản để xem. Hoặc, bạn có thể ra quầy hỏi nhân viên ngân hàng để biết IBAN. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc IBAN Number là gì? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích với bạn trong quá trình thực hiện giao dịch tế.

TÌM HIỂU THÊM:

2.7/5 - (4 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng