Phải làm gì khi bị công ty tài chính liên tục làm phiền đòi nợ?

Việc liên tục bị công ty tài chính làm phiền để đòi nợ khiến nhiều người cảm thấy phiền và bức xúc. Cùng làm rõ vấn đề này trong bài sau.


 Không chỉ người vay mà người thân liên tục bị công ty tài chính gọi điện thoại, nhắn tin gây áp lực, ép người vay phải trả nợ. Có nhiều trường hợp còn bị “khủng bố” tinh thần bởi nhiều lời uy hiếp, đe dọa.

Vậy phải làm gì khi liên tục bị công ty tài chính làm phiền? Theo dõi bài viết dưới đây của Ngân Hàng Việt để có cách xử lý khi gặp trường hợp này nhé!

Tại sao lại bị công ty tài chính làm phiền?

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính là dịch vụ cho vay phổ biến hiện nay. Thủ tục vay rất đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp một số thông tin như:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Thông tin liên lạc của người quen như: người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

Nếu người vay trả tiền đúng hạn, công ty tài chính sẽ không làm phiền. Tuy nhiên trường hợp bên vay quên hoặc cố tình không thanh toán khoản vay thì sẽ bị công ty tài chính thúc giục trả nợ. Không chỉ người vay tiền bị gọi điện thoại, nhắn tin đòi nợ mà người thân, bạn bè cũng liên tục bị làm phiền bởi công ty tài chính.

Tại sao lại bị công ty tài chính làm phiền?
Tại sao lại bị công ty tài chính làm phiền?

Công ty tài chính có được phép khủng bố tin nhắn, điện thoại để đòi nợ?

Việc đòi nợ qua điện thoại này khiến nhiều người cảm thấy bức xúc và mệt mỏi. Bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của họ. Thậm chí là hoang mang sợ hãi bởi những lời khủng bố, xúc phạm và đe dọa. Đây là vấn đề nhức nhối khiến nhiều người thắc mắc, liệu các công ty tài chính có được phép khủng bố gọi điện thoại, nhắn tin liên tục để đòi nợ như vậy không?

Tại điểm đ Khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của các công ty tài chính như sau:

 • Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phải phù hợp với đặc thù của khách hàng và quy định của pháp luật;
 • Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng. Trong đó, số lần nhắc nợ trong một ngày tối đa là 5 lần;
 • Hình thức và thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay, phải trong khoảng thời gian từ 7-21 giờ;
 • Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.
 • Bảo mật thông tin của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, các công ty tài chính không được phép gọi điện thoại, nhắn tin với những người không có nghĩa vụ trả vợ như bạn bè, người thân. Hành động đó của các công ty tài chính là trái pháp luật. 

Bên cạnh đó, việc liên tục nhiều lần trong một ngày gọi điện, nhắn tin khủng bố làm phiền người thân, bạn bè của người vay để thúc ép trả nợ cũng là bất hợp pháp.

Bị công ty tài chính làm phiền, phải làm gì?

Mặc dù đã có quy định các công ty tài chính không được phép khủng bố, đe dọa để thúc giục đòi nợ. Tuy nhiên, trên thực tế liên tục hàng loạt những vụ việc liên quan đến việc gọi điện thoại, nhắn tin uy hiếp, đe dọa để đòi nợ vẫn thường xuyên xảy ra.

Bị công ty tài chính làm phiền, phải làm gì?
Bị công ty tài chính làm phiền, phải làm gì?

Trường hợp không vay tiền mà bạn liên tục bị công ty tài chính làm phiền thì cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

 1. Giải thích ngắn gọn về việc không quen người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đòi nợ đề cập. Hỏi rõ thông tin của đơn vị đòi nợ để nắm được thông tin (Bạn nên ghi âm cuộc gọi hoặc lưu tin nhắn để làm bằng chứng khi cần).
 2. Tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin gì cho các đối tượng đòi nợ, nhắc nợ. Không đôi co, giải thích hay năn nỉ vì không giải quyết được vấn đề gì cả.
 3. Soạn Đơn khiếu nại gửi tới công ty tài chính đã gọi điện, nhắn tin giục nợ để khiếu nại về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, về đòi tiền cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ trả nợ.
 4. Gửi đơn tố cáo tới cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng hoặc các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn Tỉnh để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của công ty tài chính. Hoặc gửi đơn tố cáo lên cơ quan Công an, nếu công ty tài chính tiếp có hành vi sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính, các phương tiện điện tử để uy hiếp, đe dọa tinh thần,…
 5. Sử dụng tính năng có sẵn của điện thoại để chặn cuộc gọi, tin nhắn làm phiền. Đối với trang Facebook cá nhân có thể sử dụng tính năng khóa bình luận của người lạ.

Như vậy, để đảm bảo nhu cầu vay tiền cũng như bảo vệ người thân, bạn bè, người vay cần cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Đơn vị uy tín sẽ có đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách về lãi suất vay, hình thức vay.

Ngoài ra, người vay cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin điều khoản, dịch vụ và các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ,…

Công ty tài chính khủng bố điện thoại đòi nợ sẽ bị xử lý ra sao?

Trường hợp vi phạm quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ như làm phiền, uy hiếp, đe dọa hoặc thúc giục người thân, bạn bè của người vay trả nợ thay,… Công ty tài chính bị phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về một trong các hành vi sau:

 • Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác sai mục đích hoặc mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật;
 • Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích quấy rối, đe dọa, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trên đây Ngân Hàng Việt đã giải đáp thắc mắc Phải làm gì khi bị công ty tài chính làm phiền đòi nợ? Hy vọng những thông tin trên các bạn có thể dễ dàng có biện pháp xử lý khi gặp phải trường hợp như trên.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng