Hướng dẫn cách phân biệt tiền thật, tiền giả cực đơn giản

Những đồng tiền giả được làm gần giống với tiền thật khiến nhiều người nhầm tưởng. Vậy, cách phân biệt tiền giả, tiền thật như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Thời đại công nghệ phát triển, thủ thuật copy xử lý hình ảnh tinh vi đã khiến vấn nạn tiêu thụ tiền giả trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Việc tiền giả xuất hiện trong các giao dịch gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các cá nhân, tổ chức…Mặc dù tiền giả được làm rất tinh vi nhưng vẫn có một số chi tiết, đặc điểm không thể bắt chước được. Vì thế, nếu bạn biết cách kiểm tra thì vẫn có thể nhận biết được đâu là tiền thật, đâu là tiền giả.

Để góp phần giảm thiểu vấn nạn về tiền giả, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt tiền giả, tiền thật đơn giản, chính xác nhất.

Giới thiệu đôi nét về tiền mặt Việt Nam Đồng

Tiền mặt Việt Nam Đồng là đồng tiền pháp định, nó được sử dụng làm phương tiện thanh toán không hạn chế trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong hệ thống lưu thông tiền tệ tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng các loại tiền giấy để trao đổi, mua bán.

Giới thiệu đôi nét về tiền mặt Việt Nam Đồng
Giới thiệu đôi nét về tiền mặt Việt Nam Đồng

Đối với tiền giấy Cotton thì có các mệnh giá nhỏ như: 5.000 đồng, 2.000 đồng, 1.000 đồng. Còn tiền giấy polymer có mệnh giá lớn hơn bao gồm: 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Thực trạng vấn nạn tiền giả tại Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, tội phạm liên quan đến tiền giả có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán tiền giả. Thế nhưng tội phạm tiền giả vẫn diễn biến với chiều hướng phức tạp.

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế mà còn gây ra những khó khăn trong việc giao dịch tiền mặt của các ngân hàng. Hơn nữa, việc giao dịch tiền giả mang lại lợi nhuận cao nên thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ra khó khăn trong việc phòng chống tội phạm này.

Tội phạm tiền giả xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thành phố cho đến vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số… Đặc biệt,  chúng đã lợi dụng người già, trẻ em, người không có việc làm tham gia hoạt động để kiếm sống.

Do đó, việc biết cách phân biệt tiền giả, tiền thật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ tránh được được rủi ro do nhận phải tiền giả, đồng thời giúp các cơ quan chức năng làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hướng dẫn cách phân biệt tiền giả, tiền thật cực đơn giản

Dù tiền giả có được làm tinh vi đến đâu thì vẫn có những đặc điểm, chi tiết không giống tiền thật. Vì thế, bạn chỉ cần ghi nhớ một số cách phân biệt tiền giả, tiền thật dưới đây:

Quan sát chất liệu Polime

Tiền thật được in bằng chất liệu Polymer nên có độ đàn hồi và độ bền cao. Khi vò tờ tiền rồi thả tay ra, bạn sẽ thấy tờ tiền nhanh chóng trở thành trạng thái ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở mép tờ tiền nó sẽ rất khó rách, bai giãn. 

Quan sát chất liệu Polime
Quan sát chất liệu Polime

Tiền giả thường được làm bằng Nilon nên không có độ đàn hồi và độ bền như tiền thật. Khi nắm tờ tiền vào lòng bàn tay bạn sẽ thấy nó không về được thể trạng ban đầu. Thử xé hoặc kéo ở mép sẽ bị giãn, thậm chí là rách.

Kiểm tra hình bóng chìm trên tờ tiền

Tiền thật sẽ thấy các chi tiết được in rõ nét màu sắc. Có thể dễ dàng nhìn thấy được 2 mặt hình bóng chìm bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng. 

Tiền giả các chi tiết thường mỏng, mờ, màu nhạt, hình bóng chìm không tinh xảo. Những chữ, số trên tờ tiền không sắc nét, không rõ ràng. Hình định vị không khớp khít, khe trắng không đều nhau.

Quan sát độ nổi, nhám ráp của nét in 

Tiền thật bạn sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in tại các vị trí in nổi như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Quan sát độ nổi, nhám ráp của nét in 
Quan sát độ nổi, nhám ráp của nét in

Tiền giả sẽ cho bạn cảm giác trơn lì, gợn tay chứ không thấy được độ nổi hay nhám ráp như tiền thật. 

Kiểm tra yếu tố hình ẩn trong các cửa sổ 

Tiền thật cửa số lớn có cụm số dập nổi là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt phía bên mặt trước. Mặc trước tờ bạc có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo. 

Bên cạnh đó, cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE) là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Tiền giả cụm mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật. Trong cửa sổ nhỏ không thấy có những yếu tố hình ẩn.

Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền 

Tiền thật sẽ thấy những yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại hoa văn đổi màu. Tờ tiền có dãy băng dọc màu vàng ánh kim, khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp

Ví dụ: Tờ 500.000 đồng OVI đổi từ màu vàng sang xanh lá. Còn tờ 200.000 đồng: OVI đổi từ màu vàng sang xanh đậm.

Tiền giả hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy không đổi màu hoặc màu không giống tiền thật. Dãy băng dọc màu vàng ánh kim trên tờ tiền khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ không có hoặc không lấp lánh mà in chết 1 màu.

Ngoài những cách trên, các bạn có thể sử dụng kính lúp, đèn cực tím để phân biệt tiền giả. Trường hợp áp dụng các cách trên mà bạn không phát hiện ra được thì có thể cần đến sự hỗ trợ của máy soi tiền. Hoặc máy đếm tiền phát hiện tiền giả nếu thường xuyên phải kiểm tra số lượng tiền lớn. 

Trên đây là những cách phân biệt tiền giả, tiền thật đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp kiến thức bổ ích giúp bạn tránh được rủi ro nhận phải tiền giả khi giao dịch.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.