Đổi tiền Đô ở Tiệm Vàng liệu có bị phạt hay không?

Nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi tiền ngoại tệ của khách hàng, hiện nay có khá nhiều nơi để đổi tiền đô la Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn đổi tiền đô ở tiệm vàng liệu có bị phạt không?

Sống trong thời đại phát triển như ngày này, việc trao đổi tiền tệ giữa các nước trên thế giới phổ biến hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đô la Mỹ (USD) là loại tiền lưu thông phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều được cấp phép mua bán ngoại tệ. Ngoài ra, các bạn có thể đổi tiền đô la ở các tiệm vàng có giấy phép của nhà nước.

Nhiều người đang cảm thấy lo lắng về việc đổi tiền Đô ở tiệm vàng bị phạt. Vậy, sự thật về việc đổi tiền Đô la sang tiền Việt bị phạt là như thế nào? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Các cách đổi tiền Đô sang tiền Việt Nam

Để có thể đáp ứng nhu cầu đổi tiền của nhiều khách hàng, có khá nhiều địa điểm đổi tiền lần lượt được ra đời. Dưới đây là một số gợi ý dành cho khách hàng đang băn khoăn không biết đổi tiền Đô dang tiền Việt Nam ở đâu.

Đổi tiền Đô ở ngân hàng

Dù là tiền Đô hay ngoại tệ nào, bạn cũng đều có thể đổi được ở ngân hàng. Việc đổi tiền Đô ở ngân hàng khá linh hoạt, không giới hạn số lượng đổi. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có tỷ giá đổi khác nhau, bạn nên tham khảo trước khi đổi.

Các cách đổi tiền Đô sang tiền Việt Nam
Các cách đổi tiền Đô sang tiền Việt Nam

Khi đổi tiền tại ngân hàng, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị. Ngoài ra, bạn sẽ cần kê khai tiền đổi cũng như mục đích sử dụng.

Đổi tiền ở tiệm Vàng

Trường hợp khách hàng cảm thấy e ngại trước những thủ tục ở ngân hàng thì có thể đến các tiệm kim hoàn ở thành phố để đổi tiền đô la. So với ngân hàng thì tỷ giá ở đây cao hơn, khách hàng không cần chuẩn bị giấy tờ hay bị giới hạn số lượng đổi.

Song, khách hàng cần lưu ý, không phải tiệm vàng nào cũng đổi được tiền đô. Chỉ một số ít được cấp phép đổi tiền ngoại tệ như Bảo tín minh châu, Mi Hồng, PNJ…còn đâu đa phần là các tiệm vàng đổi chui.

Đổi tiền ở khách sạn, resort lớn

Nếu bạn là người nước ngoài đang sử dụng tiền đô mà chưa có thời gian đi đổi thì có thể hỏi bộ phận lễ tân của nhà hàng hoặc khách hàng đó về việc đổi tiền. Những trường hợp đổi ở đây thì chỉ có thể giao dịch số lượng thấp, thông thường dưới 10 triệu đồng.

Đổi tiền Đô ở cây ATM

Chỉ những cây ATM đa năng thế hệ mới mới có tính năng đổi tiền Đô. Ví dụ như cây ATM đa năng của ngân hàng VietinBank, khách hàng có thể chọn tính năng đổi tiền ngoại tệ. Sau đó, nhập số CMND để xác nhận giao dịch.
Sau đó, đưa tiền vào khe nhận tiền đó tiến hành giao dịch đổi tiền. Cuối cùng, khách hàng chỉ cần nhận tiền quy đổi để kết thúc giao dịch.

Đổi tiền Đô ở sân bay

Việc đổi tiền ngoại tệ ở sân bay tương đối thông dụng. Nhưng, các bạn cần lưu ý không phải sân bay nào cũng có dịch vụ đổi tiền Đô. Hiện nay, chỉ có sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất mới có quầy đổi tiền ngoại tệ.

Đổi tiền Đô ở tiệm Vàng liệu có bị phạt không?

Từ trước đến nay, tiệm vàng luôn là địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi có nhu cầu muốn đổi tiền Đô la sang tiền Việt. Thế nhưng, trong thời gian vừa qua có trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng làm xôn xao dư luận.

Đổi tiền Đô ở tiệm Vàng liệu có bị phạt không?
Đổi tiền Đô ở tiệm Vàng liệu có bị phạt không?

Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và băn khoăn không biết đổi tiền Đô ở tiệm Vàng liệu có bị phạt? Làm thế nào để mua bán ngoại tệ đúng luật tránh bị phạt? Trước thông tin này, chúng tôi đã tìm hiểu và được biết rằng, trường hợp đổi tiền 100 USD bị phạt 90 triệu là do tiệm vàng đó chưa được cấp phép bởi Nhà nước.

Theo thông tư 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 đã quy định rất rõ ràng, việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân chỉ được thực hiện tại những địa điểm được Nhà nước cấp giấy phép. Những hành vi đổi tiền USD tại tiệm vàng không được phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, việc đổi tiền Đô la ở tiệm vàng có bị phạt hay không còn tùy thuộc vào địa điểm mà bạn lựa chọn. Để tránh bị phạt tiền do mua bán ngoại tệ trái phép, các bạn nên tìm đến những tiệm vàng đã được Nhà nước cấp giấy phép.

Mức phạt đối với hành vi mua bán, trao đổi ngoại tệ trái phép

Tại Nghị định 88/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, thay vì áp dụng một mức phạt chung chung từ 80 đến 100 triệu đồng ở các tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Nay, theo nghị 99, mức phạt sẽ dựa trên lượng ngoại tệ mua và bán. Cụ thể:

  • Mua, bán ngoại tệ dưới 1.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương sẽ phạt cảnh cáo.
  • Mua, bán ngoại tệ có giá trị từ 1.000 – 10.000 USD phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.
  • Mua, bán ngoại tệ có giá trị từ 10.000 – 100.000 USD phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.
  • Mua, bán ngoại tệ từ 100.000 USD trở lên, mức phạt tiền sẽ từ 80 đế 100 triệu đồng.

Đổi tiền USD ở đâu để không bị phạt?

Quy định của Pháp luật Việt Nam về việc mua bán ngoại tệ đã khá rõ ràng. Phổ biến nhất vẫn là các hoạt động mua bán USD tại các tiệm vàng. Song, nhiều người không hề biết rằng, trao đổi ngoại tệ tại những tiệm vàng chưa được cấp phép là vi phạm pháp luật.

Khi có nhu cầu mua, bán ngoại tệ, khách hàng cần phải thực hiện tại các địa điểm được cấp phép thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng. 

Bên cạnh việc đổi tiền ngoại tệ ở các ngân hàng, khách hàng có thể tìm tới một số cơ sở kinh doanh, tiệm vàng được cấp phép ở khu vực phố Hà Trung hoặc một số tiệm vàng như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Mi Hồng, Ngọc Thẫm, Kim Tín…

Để nhận biết cơ sở kinh doanh hợp pháp, các bạn có thể để ý xem có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền không? Những cơ sở này sẽ được tổ chức tín dụng, ngân hàng ủy quyền để trở thành đại lý mua bán ngoại tệ. Hơn nữa, tỷ giá ở đây cũng phải công khai theo quy định của tổ chức ủy quyền. 

Như vậy có thể thấy rằng, đổi tiền Đô ở tiệm vàng có bị phạt hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Để tránh bị xử phạt, khi có nhu cầu mua bán ngoại tệ khách hàng cần tìm đến những địa điểm được Nhà nước cấp phép.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.