Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới

Đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới thuộc về quốc gia nào là mối quan tâm của nhiều người. Để nắm rõ bảng xếp hạng những đồng tiền mạnh nhất hiện nay, hãy theo dõi bài viết sau.

Sự ra đời của tiền là kết quả của quá trình lưu thông, trao đổi hàng hóa giữa con người với con người. Mỗi quốc gia sẽ có những đơn vị tiền tệ riêng và giá trị của đồng tiền được đánh giá dựa trên hiệu quả kinh tế cũng hệ thống tài chính của nước đó. 

Hầu hết chúng ta đều không thật sự biết đồng tiền có mệnh giá lớn nhất thế giới là loại tiền gì, thuộc về quốc gia nào. Thậm chí, nhiều người còn lầm tưởng Đô la Mỹ và bảng Anh GBP là đồng tiền mạnh nhất thế giới. Bởi đây là 2 loại tiền xuất hiện phổ biến trong các giao dịch trên thị trường. 

Vậy, đâu mới là đồng tiền mạnh nhất hiện nay? Hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu bảng xếp hạng Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới qua bài viết sau.

Dinar Kuwaiti

Dinar, thuộc Kuwait là đồng tiền có giá cao nhất thế giới. Đây là một quốc gia Tây Á, nằm trên rìa phía Bắc của miền Đông bán đảo Ả-rập. Giá trị của đồng Dinar gấp 3,5 lần so với đô la Mỹ (USD). 1 Dinar Kuwaiti tương đương khoảng 76,266.98  đồng Việt Nam (tính ở thời điểm 15/06/20021, vì tỷ giá thay đổi liên tục).

Dinar Kuwaiti
Dinar Kuwaiti

Đồng Dinar được viết tắt là KWD, người dân gọi với cái tên quen thuộc là KD. Loại tiền này được công nhận ở nhiều quốc gia hồi giáo như Jordan, Tunisia, Libya, Algeria, Iraq, Bahrain. Đơn vị nhỏ nhất đồng tiền giấy Dinar là ½ và ¼ KD, mệnh giá cao nhất là 20KD. 

Bên cạnh tiền giấy, Dinar còn có tiền xu với các mệnh giá 100, 50, 20, 10 và 5 fils. Theo đó,  1.000 fils mới bằng 1KD. Sở dĩ Kuwait đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là nhờ vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ra thế giới.

Hoạt động khai thác khoáng sản tại Kuwait lên đến 95% tổng doanh thu, 80% lợi tức của chính phủ. Bên cạnh đó, đồng Dinar không ngừng tăng giá nhờ vào việc dự trữ tiền ngoại tệ số lượng lớn.

Dinar Bahrain

Dinar Bahrain là tiền tệ Bahrain (BH, BHR), ký hiệu BHD có thể được viết BD. Mặc dù Bahrain là một hòn đảo nhỏ, thế nhưng lại là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới. Đồng Dinar Bahrain gấp 2,65 USD, 1 Dinar Bahrain 60,881.91 Việt Nam đồng.

Dinar Bahrain
Dinar Bahrain

Đồng Dinar Bahrain có 6 mệnh giá tiền xu cho Dinar Bahrain ( .د.ب0.005 , .د.ب0.01 , .د.ب0.025 , .د.ب0.05 , .د.ب0.1 và .د.ب0.5 ). Và Dinar Bahrain 5 mệnh giá tiền giấy ( .د.ب0.5 , .د.ب1 , .د.ب5 , .د.ب10 và .د.ب20 ).

Nếu so về diện tích, Bahrain còn nhỏ hơn so với thủ đô Washington DC. Thế nhưng hòn đảo tập trung nhiều ngành công nghiệp sản xuất, dầu khí, lọc dầu nên vô cùng giàu có. Đặc biệt, dịch vụ tài chính và công nghiệp xây dựng của Bahrain còn rất phát triển.

Rial của Oman

Oman là một quốc gia nằm trên Bán đảo Ả Rập, được gọi là Vương quốc Hồi giáo Oman. Đồng tiền chính thức của Oman là Rial, mã tiền tệ là OMR. Đồng OMR = 2,60 USD, 1 OMR tương 59,605.87 Việt Nam Đồng.

Rial của Oman
Rial của Oman

Nhờ vị trí chiến lược ở đầu Vịnh Ba Tư, Oman có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Chính vì vậy mà tỷ giá đồng tiền của Oman luôn ở mức cao. Sức mua của đồng Rial Oman cao đến mức chính phủ phải phát hành 1/4 và 1/2 tiền giấy Rial. 

Dinar Jordan

Thật khó để có thể lý giải vì sao đồng Jordan Dinar lại trở thành một trong những đồng tiền có sức mạnh lớn nhất thế giới. Cũng bởi, Jordan là đất nước không phát triển mạnh về kinh tế, thậm chí là thiếu nhiều tài nguyên thiết yếu.

Dinar Jordan
Dinar Jordan

 Thế nhưng, thực tế có thể thấy rằng 1 Dinar Jordan tương đương 1, 41 USD Mỹ. Và 1 Dinar Jordan 32,366.06 Việt Nam Đồng. Với mức giá này, Dinar Jordan chính thức trở thành 1 trong 10 loại tiền tệ có giá trị cao nhất thế giới.

Bảng Anh

Bảng Anh có mã tiền tệ là GBP và là đồng tiền lâu đời nhất. GBP được lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu, mức độ phổ biến chỉ đứng sau Euro và Đô la Mỹ. Vì thế, nhiều người nghĩ rằng, Bảng Anh là đồng tiền mạnh nhất thế giới. Thế nhưng trên thực tế, bảng Anh chỉ giữ vị trí này trong vòng 1 năm đầu.

Bảng Anh
Bảng Anh

1 GBP = 1,64 USD, tương đương 32,317.99 Việt Nam Đồng. Các thuộc địa Anh phát hành tiền giấy riêng, mẫu mã khác biệt với tiền giấy ngân hàng Anh phát hành. Song, những đồng tiền này vẫn có giá trị 1 đổi 1. Các quốc gia có đồng tiền riêng phải kể đến như Manx, Jersey, Guernsey, Gibraltar Pound, Pound Island St. Elena…

Euro

Đồng Euro có mã tiền tệ  là EUR, 1 EUR = 1,37 USD, tương đương 27,807.71 Việt Nam Đồng. Đây là đồng tiền có xu hướng mạnh lên trong vài năm trở lại đây. Điều này giúp Euro trở thành một trong 10 đồng tiền tệ mạnh nhất thế giới.

Euro
Euro

Một phần  sức mạnh vì Euro là đồng tiền chính thức của nhiều quốc gia có kinh tế phát triển tại Châu  Âu như: Đức, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… Thêm đó, Euro là đồng tiền dự trữ (chiếm 22,2%) và sử dụng để giao dịch nhiều thứ 2 trên toàn thế giới.

Đô la quần đảo Cayman

Đô la quần đảo Cayman có mã tiền tệ là KYD. 1 KYD = 1,21 USD, tương đương 27,548.20 Việt Nam Đồng. Quần đảo Cayman không đánh thuế trực tiếp nên được mệnh danh là thiên đường thuế tốt nhất thế giới.

Đô la quần đảo Cayman
Đô la quần đảo Cayman

Quần đảo Cayman cung cấp giấy phép cho hàng trăm ngân hàng, trung tâm tài chính nước ngoài, công ty bảo hiểm, quỹ hỗ trợ…Điều này đã khiến Cayman trở thành một trong những quần đảo có nhiều đồng tiền đắt giá nhất hiện nay.

So với các thiên đường thuế, Đô la Quần đảo Cayman có giá gần 1,22 Đô la Mỹ. Tuy nhiên, khi đi nghỉ tại quần đảo này, nếu chỉ có duy nhất đồng đô la Mỹ thì vẫn có thể mua bất cứ thứ gì ở nơi đây.

Franc Thụy sĩ

Mã tiền tệ của Franc Thụy sĩ là CHF. 1 Franc = 1,12 USD, tương đương 25,523.22 Việt Nam Đồng. Thụy Sĩ không chỉ là một trong các quốc gia giàu nhất thế giới mà còn vô cùng ổn định. Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng lại đứng thứ 20 trên toàn thế giới về ngành xuất khẩu.

Franc Thụy sĩ
Franc Thụy sĩ

Berne là nơi đặt trụ sở nhà đương cục liên bang, đơn vị tiền tệ chính thức gọi là Franc. Bên cạnh chỉ số tự do kinh tế mạnh nhất Châu Âu, Thụy Sĩ còn là quốc gia cung cấp bảo hiểm hàng đầu thông qua các dịch vụ công cộng.

Đô la Mỹ

Đô lã Mỹ có mã tiền tệ là USD, 1 USD tương đương 22,947.25 Việt Nam Đồng. Nhờ vào vị thế dẫn đều kinh tế thế giới của Hoa Kỳ. Đô la Mỹ nhanh chóng trở thành  “ Tiền tệ dự trữ của thế giới”. 

Đô la Mỹ
Đô la Mỹ

Hay nói theo cách khác, bạn có thể sử dụng đồng Đô la Mỹ để thanh toán ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ nơi đâu. Điều này đã giúp đồng Đô la Mỹ trở thành 1 trong 10 đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới.

Đô la Canada

Cuối cùng, Đô la Canada là đơn vị tiền tệ mà Ngân hàng Việt muốn nhắc tới trong Top 10 đồng tiền mạnh nhất thế giới. Đô la Canada có mã tiền tệ là CAD, 1 CAD = 0.82 USD, tương đương 18,845.77 Việt Nam Đồng.

Đô la Canada
Đô la Canada

Đồng đô la của Canada chính là đồng tiền dự trữ lớn thứ 5 của thế giới. Loại tiền này còn được gọi là “loonie”,  với ý nghĩa vinh danh con chim trên đồng tiền trị giá 1 đô la.

Trên đây là Top 10 đồng tiền mạnh nhất thế giới mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù đồng Diar của Kuwait được đánh giá là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Thế nhưng Dinar Kuwait chỉ mang tính chất cao về giá trị quy đổi, còn về sức ảnh hưởng thì không thể bằng Đô la Mỹ. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng