Hỏi – Đáp: Tiền Polymer Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước Việt Nam nhưng được in ra từ đâu thì hiếm ai biết được. Và câu trả lời là được in từ nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam, trụ sở đạt tại Phạm Văn Đồng, Hà Nội.


Tiền polymer Việt Nam là loại tiền bằng chất liệu polymer do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu vào năm 200. Tiền polymer có hình dáng khá giống tiền giấy truyền thống và nó có giá trị lưu hành song song với các đồng tiền cũ, được dùng làm vật trung gian trong mua bán và trao đổi hàng hóa.

Vậy tiền Việt Nam được in ở đâu, tiền Việt Nam được in ở nước nào? hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Việt Nam có in được tiền không?

Với những tờ tiền giấy và tiền Polymer mà mọi người dùng hằng ngày, nhiều người thắc mắc tiền này được in ở đâu, có phải do Việt Nam in hay nước khác in? Thực ra tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước Việt Nam nhưng được in ra từ đâu thì hiếm ai biết được.

tiền Việt Nam được in ở đâu
Việt Nam có in được tiền không?

Các chất liệu in tiền hiện nay

Tiền Polymer là hình thức tiền được lưu thông rộng rãi nhất hiện nay với khả năng an toàn tốt hơn hẳn so với tiền cotton. Loại tiền hiện đại nhất hiện nay là tiền điện tử, đó là một loại tiền kỹ thuật số (chỉ tồn tại dưới dạng điện tử). Một số loại tiền điện tử hiện nay có thể kể đến như Bitcoin và Ethereum.

Tiền Polyme Việt Nam được in ở đâu
Các mệnh giá tiền từ xưa đến nay

Chất liệu tiền giấy

Tiền cotton (tiền giấy) không phải là làm từ loại giấy thông thường vì khả năng hấp thụ nước dễ dàng, nhanh hỏng. Thay vào đó, tiền giấy sẽ được sử dụng khoảng 80% cotton (hay sợi bông), đôi khi được trộn với sợi dệt.

Tiền polymer

Tiền Polymer có cấu tạo 3 lớp: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni. Hiện nay, tiền polymer là loại tiền duy nhất có yếu tố chống giả đặc trưng sử dụng công nghệ cao để cài hình ẩn.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có in được tiền không là Việt Nam in được tiền và tiền được in ở Nhà máy in tiền Việt Nam, được phát hành bởi kho bạc Nhà nước Việt Nam và lưu thông vào thị trường qua ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tiền polymer Việt Nam in ở đâu?

Tiền Polymer Việt Nam được lưu thông trên thị trường với các mệnh giá 10 ,20, 50,100, 200 và 500 ngìn. Tiền Polymer được in tại nhà máy in tiền Việt Nam đặt tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Nhà máy in tiền đặt tại Phạm Văn Đồng
Nhà máy in tiền đầu tiên tại Việt Nam

Chất liệu Polymer được đưa vào phục vụ in tiền Việt Nam vào năm 2003. Trước đó vào năm 1995, khi chất liệu Polymer được nhiều nước trên thể giới ưu tiên sử dụng do có nhiều tính chất vật lý tốt thì Việt Nam cử người sang Úc và Singapore để học hỏi kinh nghiệm về in tiền trên chất giấy nên Polymer.

Hiện nay, Nhà máy in tiền quố gia Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về việc in tiền Polymer mà không cần hỗ trợ kỹ thuật từ Australia và tiền Polymer Việt Nam đang là loại tiền có độ bảo an cao khó mà làm giả.

Hướng dẫn cách nhận biết tiền thật giả

Khi sử dụng tiền polymer Việt Nam bạn không cần quá quan tâm đến việc đâu là đơn vị phát hành tiền cũng như là năm sản xuất tiền. Thay vào đó, bạn nên học cách phân biệt tiền thật và tiền nhái giả để có thể tránh nhận được tiền giả, tiền kém chất lượng nhất là khi thực hiện các giao dịch mua bán với số tiền lớn.

tien-duoc-in-tai-dau
Hướng dẫn cách nhận biết tiền thật giả

Bạn hãy học theo những gợi ý sau của chúng tôi.

Dùng tay vò đồng tiền

Tiền làm bằng chất liệu polymer thật thường có độ bền cơ học rất cao. Chính vì thế khi chúng ta dùng tay vo đồng tiền này bạn và thả ra sẽ thấy đồng tiền đàn hồi nhanh chóng, không bị nát. Tiền giả sẽ không thể đàn hồi lại như hình dạng ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phép thử là xé ở một góc đồng tiền, nếu là tiền thật sẽ khó bị rách còn nếu là tiền giả thì sẽ rách ngay nhé.

Dùng ánh sáng để soi đồng tiền

Với một nguồn sáng bạn có thể biết đây là tiền polymer thật và đâu là tiền giả. Theo đó, khi có ánh sáng rọi vào tờ tiền thật sẽ hiện lên các hiện lên các bóng chìm một cách sắc nét và ăn khít với nhau. Người làm tiền giả khó có thể làm được điều này bạn nhé. Và một vài điểm bạn cần nắm bắt gồm:

  • Tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng đến 500.000 đồng khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy hình ảnh của chùa một cốt nhé.

Các yếu tố in nổi trên đồng tiền

Với tiền thật, khi dùng tay vuốt nhẹ trên đồng tiền bạn sẽ cảm thấy có độ nhám bởi tiền có các yếu tố in nổi ở các vị trí đặc trưng là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy, dòng chữ “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam” và mệnh giá bằng số và bằng chữ. Còn nếu bạn cảm thấy tay của mình trơn lỳ thì tờ tiền được kiểm tra chắc chắn là tiền giả nhé.

Kiểm tra tiền thật bằng các ô trong suốt

Trên các đồng tiền polymer Việt Nam đều có một ô trong suốt ở góc đồng tiền. Chi tiết này có thể giúp bạn nhận biết tiền thật và tiền giả. Khi đưa cửa sổ trong suốt này tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ phát ra từ bóng đèn sợi đốt hoặc bật lửa…ta sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng và mỗi mệnh giá tiền sẽ có một hình ảnh đặc trưng riêng bạn nhé. Tiền giả sẽ không thấy có yếu tố này.

Dùng máy soi tiền

Máy soi tiền thường có ở các cửa hàng vàng bạc hoặc là các ngân hàng. Và để biết tiền polymer của bạn có phải là tiền giả hay không bạn chỉ cần đưa tờ tiền vào máy. Máy sẽ nhanh chóng cho ra kết quả hoặc không bạn có thể nhờ bên ngân hàng kiểm tra và đọc kết quả cho mình. Đây cũng chính là cách kiểm tra tiền polymer thật giả chính xác và nhanh chóng nhất nhé.

Vì sao ngân hàng không in thật nhiều tiền?

Chắc hẳn đây là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Và có lý do để ngân hàng không thể in tiền một cách tùy tiện bạn nhé. Theo đó, nguyên tắc phát hành tiền polymer Việt Nam là phải dựa trên dựa trên cơ sở trữ kim làm đảm bảo và cơ sở đảm bảo bằng hàng hoá. Việc tiền bị hạn chế phát hành về số lượng nhằm những mục đích sau:

  • Bảo vệ giá trị của đồng polymer Việt Nam, đảm bảo tránh tối đa lạm phát, khi này, giá trị của đồng tiền sẽ cao hơn và cuộc sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, người có thu nhập thấp sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
  • Thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa có sử dụng đồng tiền làm trung gian cho các trao đổi mua bán. Và chính điều này sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xây dựng đất nước giàu mạnh bền vững hơn.
  • Ngân hàng cần phát hành tiền với hạn mức và số lượng quy định theo các chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Và dĩ nhiên, mỗi lần in tiền sẽ phải trải qua những khảo sát, đánh giá và các cuộc họp bàn giữa Ngân hàng, chính phủ và bộ tài chính nhé…

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh đồng tiền polymer của Việt Nam, ngoài việc tiền Việt Nam được in ở đâu, tiền Việt Nam được in ở nước nào. Càng nắm rõ lịch sử hình thành và phát triển của tờ tiền Việt Nam, ta lại càng biết trân trọng giá trị và ý nghĩa của đồng tiền chúng ta đang cầm trên tay thêm nữa.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng