Hướng dẫn cách tra cứu số CMND Online nhanh chóng nhất

Tra cứu chứng minh nhân dân Online là hình thức kiểm tra thông tin cá nhân tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là hướng dẫn cách tra cứu số CMND Online nhanh nhất bạn có thể tham khảo.

Trong những năm gần đây, chính phủ bắt đầu số hóa các dữ liệu phục vụ quá trình quản lý hành chính và thuê. Việc tra cứu chứng minh nhân dân (CMND) Online sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tra cứu được số CMND, mã số thuế cùng một số thông tin liên quan. 

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu số chứng minh nhân dân Online một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất hiện nay.

Tra cứu CMND online là gì?

Tra cứu chứng minh nhân dân Online là hình thức kiểm tra thông tin bằng cách truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một số dữ liệu liên quan đến CMND của mình. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, số CMND và các dữ liệu khác liên quan sẽ được trả về tương ứng trên màn hình.

Tra cứu CMND online là gì?
Tra cứu CMND online là gì?

Trong một số trường hợp khẩn cấp như vay tiền Online tín chấp, quyết toán thuế TNCN…việc lấy tra cứu CMND Online sẽ giúp bạn lấy được thông tin một cách chính xác. Bên cạnh đó, cách tra cứu này còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích vượt trội.

Lợi ích khi tra cứu số CMND Online

Chúng ta cần hiểu rằng, tra cứu CMND Online là hành động truy cập vào website của chính phủ để tìm kiếm thông tin liên quan đến số CMND cá nhân đã được lưu trữ tại đây. So với phương pháp truyền thống tra cứu tại cơ quan nhà nước thì việc tra cứu CMND Online sẽ mang đến những lợi ích nổi bật như:

 • Dễ dàng tra cứu thông tin trê CMND ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, chỉ cần truy cập được vào mạng Internet. 
 • Bạn chỉ cần nhớ một thông tin trên CMND, những thông tin còn lại sẽ được tra cứu tương ứng.
 • Không cần mang theo CMND khi tra cứu, chỉ cần nhớ số, điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng rơi mất giấy tờ hay gặp phải tình huống xấu.
 • Tra cứu CMND Online giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, điều này sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt trong công việc.
 • Quá trình kiểm tra số CMND online hoàn toàn miễn phí.
 • Ngoài việc tra cứu số CMND, bạn có thể kiểm tra được mã số thuế cá nhân cũng như các thông tin quan trọng khác.

Hướng dẫn cách tra cứu CMND Online nhanh nhất

Khi có nhu cầu cần tra cứu Chứng minh nhân dân Online, bạn không cần phải chi chuyển nơi đâu xa xôi. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị thông minh có kết nối Internet và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Đây là website tra cứu thông tin của chính phủ Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính bảo mật và độ chính xác. 

Bước 2: Lựa chọn tab “ Thông tin về người nộp thuế TNCN” để tiến hành tra cứu.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu bao gồm:

 • Mã số thuế cá nhân của bạn.
 • Họ và tên đầy đủ và chính xác như trên CMND.
 • Địa chỉ hộ khẩu hoặc địa chỉ tạm trú (không bắc buộc).
 • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước nhập đúng trên chứng minh thư.
 • Mã xác nhận nhập lại dãy số bên cạnh, phân biệt chữ hoa chữ thường.

Bước 4: Ngay sau khi điền đầy đủ thông tin, ấn vào ô tra cứu và đợi vài giây để nhận kết quả trả về. Bạn chỉ cần lưu lại thông tin cần thiết là xong.

Kết quả tra cứu CMND Online trả về những thông tin gì?

Khi thực hiện hành động tra cứu CMND Online, một số thông tin mà bạn có thể lấy được sẽ như sau:

Kết quả tra cứu CMND Online trả về những thông tin gì?
Kết quả tra cứu CMND Online trả về những thông tin gì?
 • Tên của người có số CMND tra cứu/ tên người nộp thuế.
 • Số CMND/ CCCD khớp với tên người nộp thuế.
 • Tỉnh/ TP, quận/ huyện cư trú.
 • Số điện thoại.
 • Mã số thuế TNCN.
 • Nơi đăng ký quản lý thuế.
 • Ngày cấp MST.
 • Tình trạng hoạt động của người nộp thuế.

Ý nghĩa của việc tra cứu CMND Online

Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân là vật bất ly thân đối với tất cả mọi người. Thế nhưng trong nhiều trường hợp bạn cần thông tin ghi trên CMND mà lại không mang theo bên mình. Lúc này, tra cứu chứng minh nhân dân Online sẽ là giải pháp tối ưu.

Việc tra cứu số CMND Online giúp bạn tra cứu các thông tin số CMND thông qua mã số thuế mà không cần có CMND trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, cách tra cứu này còn giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức đi lại. 

Theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, bạn có thể bị phạt từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ nếu không xuất trình được CMND/CCCD do đó việc tra cứu số CMND cũng mang ý nghĩa giúp bạn tiết kiệm tài chính.

Một số lưu ý quan trọng khi tra cứu CMND Online

Có thể thấy rằng, tra cứu chứng minh nhân dân Online khá đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng, để đảm bảo quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng, đảm bảo sự chính xác, các bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.

 • Không dùng họ tên để tra cứu số CMND, bởi thông tin này rất dễ bị trùng với người khác trong cùng hệ thống.
 • Nhập đúng số CMND/CCCD để tra cứu thông tin nhanh và chính xác nhất. Nếu không tìm thấy mã số thuế tương ứng với CMND thì có nghĩa là người đó chưa được đăng ký với cơ quan thuế.
 • Chuẩn bị sẵn các thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, laptop, máy tính bảng…để tiến hành tra cứu CMND Online.
 • Không cần phải nhập tất cả những thông tin trên màn hình, bởi nếu nhập phải nhập đúng, nhập sai sẽ không hiển thị kết quả.

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, việc tra cứu chứng minh nhân dân Online ngày nay trở nên dễ dàng hơn rất nhất nhiều. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tra cứu CMND một cách nhanh chóng và chính xác khi cần thiết.

TÌM HIỂU THÊM:

3.7/5 - (3 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng