Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng

Bạn đang băn khoăn không biết hội sở là gì? Sự khác nhau giữa hội sở và chi nhánh ngân hàng như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Hội sở là một trong những cụm từ quen thuộc và được nhiều người nhắc đến khi giao dịch ngân hàng. Thế nhưng, rất ít người biết khái niệm về hội sở, cách phân cấp mô hình tổ chức của một ngân hàng. Cũng bởi, các giao dịch ngân hàng có thể diễn ra tại Hội sở, chi nhánh, sở giao dịch hay phòng giao dịch. 

Vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi hội sở là gì? Sự khác nhau cửa hội sở với chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng như thế nào chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau để lựa chọn được nơi giao dịch phù hợp nhất nhé!

Hội sở là gì?

Hội sở ngân hàng hay còn được hiểu là trụ sở ngân hàng của một ngân hàng nào đó. Hội sở được xem là đầu não của ngân hàng, được xếp cao nhất trong tổ chức. Tại đây có nhiều phòng ban khác nhau, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch cũng như giải quyết tất cả các nhu cầu.

Hội sở là gì?
Hội sở là gì?

Phần lớn ngân hàng sẽ đặt hội sở ở những vị trí đặc địa của thành phố lớn. Ngoài mục đích thu hút sự quan tâm của khách hàng, đây còn là cách giúp khách hàng dễ dàng tìm đến. Thông thường mỗi ngân hàng chỉ có một hội sở duy nhất, cũng có một số ngân hàng hai hội sở, nhưng con số này rất ít. 

Hội sở là nơi tập trung nhiều ông “sếp lớn” của ngân hàng đó, đầy đủ các quyền hành khác nhau. Mỗi khi có vấn đề liên quan đến trụ sở hoặc chi nhánh thì sẽ cùng nhau tập trung và đưa ra quyết định. Tóm lại, hội sở là nơi đưa ra chính sách, chiến lược quan trọng chi phối hoạt động của ngân hàng.

Các hoạt động diễn ra tại hội sở ngân hàng

Hội sở ngân hàng thực chất là một ngân hàng nhưng cao cấp hơn. Các hoạt động tại Hội sở vẫn liên quan tới giao dịch nhưng hình thức có phần khác biệt.

  • Tại Hội sở còn diễn ra các cuộc họp hội đồng, giám đốc, nơi các nhà điều hành cấp cao báo cáo kết quả kinh doanh của các chi nhánh ngân hàng.
  • Họp bàn về các vấn đề kinh doanh, đưa ra chính sách, chiến lược phát triển nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Đưa ra những quyết định liên quan tới chính sách, quy định vay vốn…sau đó ban bố tới các chi nhánh của ngân hàng.

Sự khác nhau giữa hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch…

Dù bạn là người đang có ý định làm việc trong ngân hàng hay chỉ là một khách hàng sử dụng dịch vụ bình thường thì cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về ngân hàng. Dưới đây là những thông tin giúp bạn phân biệt hội sở với những khái niệm khác.

Chi nhánh ngân hàng

Chi nhánh ngân hàng trực thuộc dưới quyền của hội sở ngân hàng. Tại chi nhánh ngân hàng, các chức năng và nghiệp vụ vẫn được thực hiện như một ngân hàng bình thường. Thông thường, chi nhánh ngân hàng sẽ được đặt tại các tỉnh, thành lớn trên cả nước. 

Nếu hội sở chỉ có 1 hoặc 2 thì chi nhánh có rất nhiều. Điều này sẽ mang tới cho khách hàng sự thuận tiện, dễ dàng tìm được ngân hàng để thực hiện giao dịch của mình. Trong chi nhánh ngân hàng lại được phân cấp thành chi nhánh cấp 1 và chi nhánh cấp 2. 

Tiêu chí để phân cấp chi ngân hàng là dựa trên hiệu quả công việc lợi nhuận ngân hàng đem lại. Theo đó, lợi nhuận ngân hàng nào lớn hơn thì sẽ được phân cấp ngân hàng cấp 1, lợi nhuận ngân hàng nào thấp hơn là ngân hàng chi nhánh cấp 2.

Sở giao dịch ngân hàng

So với chi nhánh, hội sở ngân hàng thì sở giao dịch có quyền hơn thấp hơn. Ngoài ra, cơ cấu tổ chức của sở giao dịch cũng nhỏ hơn nên thường được đặt tại địa phương, các quận huyện. Tuy vậy, đây lại là nơi có lượng khách hàng đông nên có thể mang lại lợi nhuận cao cho ngân hàng.

Thông thường, một chi nhánh ngân hàng có nhiều sở giao dịch khác nhau và có quan hệ mật thiết. Song, sở giao dịch sẽ bị hạn chế một số chức năng, tại nhiều địa phương, sở giao dịch chỉ dùng để huy động vốn tiết kiệm hoặc các khoản vay tín dụng.

Phòng giao dịch ngân hàng

Thuộc quyền quản lý của ngân hàng, cục thuế và sở giao dịch. Tại đây, bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ cơ bản không thanh toán quốc tế. Với ngân hàng TMCP sẽ có những quy định chung về phòng giao dịch gồm: Ban kế toán-ngân quỹ, Ban tổng hợp và Ban khách hàng…

Phòng giao dịch ngân hàng
Phòng giao dịch ngân hàng

Như vậy có thể thấy rằng, sự phân cấp của ngân hàng được thể hiện từ cao nhất đến thấp. Tuy nhiên, tựu chung lại tất cả đều thuộc quyền hành quản lý của hội sở ngân hàng. Bạn có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ ngân hàng nào, nhưng sẽ có hạn chế nhất định tại mỗi ngân hàng.

Có nên đến trụ sở ngân hàng để giao dịch không?

Như đã nói ở trên, hội sở ngân hàng vẫn diễn ra các hoạt động tài chính như bình thường. Vì thế, khi có nhu cầu bạn vẫn có thể đến đây để thực hiện giao dịch. Còn về vấn đề có nên đến trụ sở ngân hàng để giao dịch không còn tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Vị trí địa lý của bạn tới hội sở có xa không? Mục đích mà hội sở có nhiều chi nhánh là vì giải quyết vấn đề khoảng cách địa lý của khách hàng. Vì thế, nếu bạn gần một chi nhánh nào đó thì không nhất thiết phải đến hội sở.
  • Khoản tiền mà bạn muốn giao dịch như rút tiền, vay vốn, chuyển tiền…có nhiều không? Thông thường, chi nhánh chỉ giải quyết giao dịch có hạn mức tối đa 2 tỷ đồng, còn trường hợp giao dịch nhiều hơn thì nên tới hội sở. 

Hầu hết các giao dịch hiện nay mà chúng ta đang tiến hành đều diễn ra ở phòng giao dịch, văn phòng đại diện của ngân hàng. Ngoài ra, giao dịch tại cây ATM do ngân hàng bố trí cũng là một lựa chọn thông minh.

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn chỉ cần sử dụng Smartphone hoặc thiết bị thông minh có kết nối Internet là đã có thể thực hiện giao dịch mà không cần tới hội sở, chi nhánh hay sở giao dịch của các ngân hàng. Mọi giao dịch hoàn toàn có thể thực hiện thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại hoặc máy tính.

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết hội sở là gì, sự khác nhau giữa hội sở với chi nhánh, phòng giao dịch hay sở giao dịch rồi chứ? Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nhu cầu giao dịch để lựa chọn địa điểm phù hợp nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (4 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng