KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking

KYC và eKYC là những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Để hiểu rõ eKyC, KYC là gì, các bạn hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Như chúng ta đã biết, KYC và eKYC là những khái niệm có ý nghĩa quan trọng đối với ngành tài chính ngân hàng. Nó thường được sử dụng để xác minh khách hàng khi mở tài khoản Banking. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ về KYC và eKYC.

Vì thế, trong bài viết này nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc eKYC, KYC là gì. Vai trò cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản tại ngân hàng và công ty tài chính.

KYC là gì?

KYC là tên gọi viết tắt của cụm từ Know Your Customer. Nếu hiểu theo tiếng Việt thì có nghĩa là biết về khách hàng của bạn. Đây là quá trình xác định và xác minh danh tính khách hàng đúng với những gì mà họ đã khai báo khi tham gia vào mở tài khoản.

KYC là gì?
KYC là gì?

Mọi thông tin mà khách hàng khai báo cần đảm bảo tính hợp pháp, tuân thủ luật cũng như quy định hiện hành. Thông thường, KYC được áp dụng tại các ngân hàng, tổ chức tài chính để đánh giá, giám sát, ngăn ngừa gian lận, hoạt động rửa tiền…

Quá trình đánh giá này bao gồm nhiều bước khác nhau như: Tiếp xúc khách hàng để xác minh khách hàng là thật, so sánh sự trùng khớp giữa các tài liệu xác định danh tính…Và khuôn mặt qua sự hiện diện của khách hàng.

Đối tượng cần tuân thủ yêu cầu KYC

Trường hợp là các ngân hàng, tổ chức tài chính, đối tượng áp dụng theo quy định KYC như sau:

 • Khách hàng muốn mở tài khoản ngân hàng.
 • Khách hàng muốn mở tài khoản thẻ tín dụng.
 • Khách hàng muốn mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán.
 • Khách hàng mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.
 • Khách hàng mở tài khoản đăng ký và mua gói bảo hiểm.

Tóm lại, dù là mở tài khoản gì theo hình truyền thống hay trực tuyến thì đều phải tuân thủ theo KYC. Tùy vào mỗi loại tài khoản mà mức độ yêu cầu của KYC sẽ khác nhau.

Tầm quan trọng của KYC

Trong các hoạt động tài chính, ngân hàng KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động. Ngân hàng, tổ chức tài chính cần nhận biết về khách hàng trước khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc biết khách hàng của mình là ai còn giúp ngân hàng, tổ chức tài chính xác định được danh tính, thông tin khách hàng. Sau đó, họ sẽ đưa những thông tin này vào hệ thống quản lý để việc giám sát diễn ra hiệu quả.

Hơn nữa, KYC còn là hành động cần thiết nhằm đảm bảo khách hàng của họ là có thật. Điều này sẽ giúp họ có thể đánh giá và giám sát được những rủi ro. Đặc biệt, quá trình này còn ngăn chặn được hành vi gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố, tham nhũng…

Quy trình thực hiện KYC 

Quy trình KYC bao gồm:

 1. Xác minh thẻ ID.
 2. Xác minh khuôn mặt.
 3. Xác minh tài liệu như hóa đơn tiện ích làm bằng chứng địa chỉ hay thu nhập cá nhân.
 4.  Xác minh sinh trắc học. 

Các ngân hàng, công ty tài chính phải tuân thủ theo những quy định của KYC để tránh gian lận. Trong trường hợp không tuân thủ sẽ phải chịu hình phạt nặng từ cơ quan có thẩm quyền.

Tài liệu cần thiết cho quy trình KYC

Các tài liệu cần cho quy trình KYC bao gồm:

 • Thẻ CMND hoặc thẻ CCCD hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực, đảm bảo sắc nét, thông tin rõ ràng.
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc bằng lái xe hoặc hợp đồng lao động/bảng lương/giấy đăng ký tạm trú.

Kho một công ty, doanh nghiệp mở tài khoản mới buộc phải cung cấp: Số An sinh xã hội, bản sao ID ảnh hoặc hộ chiếu cho nhân viên. Bên cạnh đó là danh sách thành viên hội đồng quản trị và cổ đông của họ.

eKYC là gì?

eKYC là định danh khách hàng điện tử nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Hiện nay, các ngân hàng ở nhiều quốc giá đã va đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

eKYC là gì?
eKYC là gì?

Tại sao eKYC phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng

Thay vì định danh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp, đối chiếu chứng từ phức tạp. eKYC thực hiện định danh bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, eKYC giúp kiểm tra, đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng.

Với các cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học…nhận diện khách hàng qua trí tuệ nhân tạo…Các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, nhận lực, tiền bạc. 

 Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với dịch của ngân hàng. Đồng thời đáp ứng tốt nhất những nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Hiện nay, việc xác minh KYC trên phương tiện giấy tờ chỉ bước đầu tiên, mất nhiều thời gian. Vì thế, các ngân hàng, công ty tài chính đang dần chuyển đổi sang eKYC. 

Theo thông tư 16/2020/TT-NHNN của chính phủ cho phép định danh khách hàng từ xa eKYC. Tuy nhiên, với điều kiện tổng các giao dịch dưới 100 triệu/tháng. Trường hợp trên con số đó buộc phải dùng Video KYC.

Một số hình thức eKYC hiện nay đang được sử dụng bao gồm:

 1. Sử dụng Username ( tên đăng nhập) và mật khẩu để sử dụng tài khoản của mình.
 2.  Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID đã cài đặt khi thiết lập. Cách này khá phổ biến, có tính bảo mật cao.
 3. Mã xác thực OTP là cách xác minh khách hàng hiện đại, tiên tiên, bảo mật cao nhất. 
 4. Chữ ký điện tử được chứa trong các  USB Token, thẻ SIM điện thoại, File…Tuy nhiên, có hạn chế là nếu ký sai 1 nét thì cũng có thể không sử dụng.

Một số lưu ý khi triển khai eKYC

Song song với việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Thì khi triển khai eKYC, các ngân hàng, tổ chức tài chính cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh rủi ro, gian lận. 

 • Quy trình eKYC qua selfie tiềm ẩn các vấn đề như: Khách hàng dung ảnh có sẵn, chỉnh sửa, làm giả chữ ký, giả mạo thông tin… 
 • eKYC bằng Video Call có độ tin cậy cao, được áp dụng ở nhiều ngân hàng trên thế giới. eKYC qua Video Call cho phép nhân viên giám định có thể tương tác chân thực với người dùng. 
 • Các ngân hàng, công ty tài chính cần lựa chọn được đối tác tin cậy, am hiểu về eKYC để đưa ra tư vấn phù hợp.

Thực trạng ứng dụng eKYC tại Việt Nam

Ngày 4/12/2020, Chính phủ đã ban hành thông tư sửa đổi các quy tắc hiện có bao gồm KYC điện tử hoặc eKYC. Quy trình này được áp dụng cho công dân, doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tài khoản cá nhân. Không cung cấp cho người nước ngoài hay các ứng dụng của tài khoản đồng sở hữu.

Ngân hàng nhà nước cho phép eKYC

Trước khi tiến hành eKYC, ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước phải thực hiện các bước sau:

 • Thu thập các dữ liệu giống với KYC thông thường bao gồm: Đơn đăng ký theo ngân hàng, tài liệu nhận dạng cá nhân ( CMND/CCCD, hộ chiếu).
 • Kiểm tra và điều tra những tài liệu của người nộp đơn.
 • Cảnh báo về quy trình thực hiện KYC qua phương tiện điện tử.
 • Thông báo kết quả điều tra eKYC.

Quy định KYC điện tử từ xa

 • Có đủ thông tin cũng như xác nhận của khách hàng.
 • Chứa một phương thức xác nhận tên khách hàng trên đơn đăng ký.
 • Phương pháp theo dõi nhận dạng khách hàng trong suốt vòng đời của tài khoản.
 • Tài khoản có khả năng duy trì, bảo mật hồ sơ eKYC trong suốt thời gian tồn tại của tài khoản.

Quy định về tài khoản được mở bằng eKYC

 • Xác nhận danh tính qua cuộc gọi video phải đảm bảo chất lượng, bảo mật.
 • Ngân hàng sử dụng tài liệu công khai để xác định danh tính khách hàng.
 • Sau khi điều tra, xác nhận chứng từ, ngân hàng phải gặp mặt chủ tài khoản.
 • Có thể chuyển khoản được tới một tài khoản khác trong cùng một ngân hàng.

Danh sách ngân hàng áp dụng eKYC

Tại Việt Nam, có một số ngân hàng đang áp dụng công nghệ eKYC có thể kể đến như: TPBank, VPBank, MB Bank, Bản Việt, MSSB, VIB, SeABank, SacomBank…

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ KYC là gì, tầm quan trọng cũng cách xác minh KYC. Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ KYC đang dần được chuyển đổi sang eKYC. Điều này giúp các ngân hàng, công ty tài chính có thể tự động hóa quá trình điền thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng