Hướng dẫn đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM, bạn hãy theo dõi để áp dụng nhé!

Hiện nay, việc nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần được cơ quan BHXH chi trả qua các phương thức sau: Trực tiếp tại cơ quan BHXH, thông qua bưu điện hoặc thông qua thẻ ATM.

Và trong số đó, hình thức nhận tiền BHXH 1 lần thông qua thẻ ATM được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng.

Vậy cách đăng ký như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM, bạn hãy theo dõi để áp dụng nhé!

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, BHXH là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Trên cơ sở này, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cách đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM

Để nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM, người lao động phải đăng ký tại mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Mẫu 14-HSB) trước khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Người lao động chỉ cần tích chọn hình thức nhận tiền là ATM, đồng thời điền thêm các nội dung sau:

  • Tên chủ tài khoản.
  • Số tài khoản.
  • Tên ngân hàng mở tài khoản.
  • Chi nhánh mở tài khoản.

Cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào thông tin tài khoản ngân hàng mà người lao động cung cấp để chuyển tiền BHXH 1 lần về đó.

Cách đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM
Cách đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM

Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ở đâu?

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 222/QĐ-BHXH năm 2023, nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là cơ quan BHXH nơi người lao động cư trú.

Nơi cư trú ở đây được hiểu là nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Khi đi nộp hồ sơ, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ những giấy từ sau:

  • Bản chính Sổ BHXH.
  • Bản chính Mẫu số 14-HSB.
  • Giấy tờ chứng minh ra ngoài để định cư: Trường hợp hợp nhận BHXH 1 lần với lý do di định cư nước ngoài.
  • Giấy tờ chứng minh mắc bệnh nguy hiểm có thể hiện tình trạng không thể tự phục vụ: Trường hợp lấy BHXH 1 lần do mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP): Người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước năm 2007 tại nơi có phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ.

Người lao động có thể nộp hồ sơ trên bằng cách đến trực tiếp cơ quan BHXH hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện.

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là cơ quan BHXH nơi người lao động cư trú
Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là cơ quan BHXH nơi người lao động cư trú

Sau bao lâu thì tiền BHXH 1 lần được chuyển về tài khoản?

Điểm b3 Khoản 1 Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 đã quy định cụ thể về thời gian giải quyết hưởng BHXH 1 lần cho người lao động như sau:

Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Theo đó, nếu đủ điều kiện hưởng và nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH, người lao động sẽ được chi trả tiền BHXH 1 lần trong tối đa 05 ngày làm việc.

Như vậy, người lao động chỉ cần chờ đợi khoảng 05 ngày là tiền sẽ tự động chuyển về thẻ ATM theo số tài khoản đã đăng ký nếu đã nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện, người lao động có thể phải chờ thêm một vài ngày.

Trên đây là hướng dẫn cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM, hi vọng sẽ giúp bạn biết cách đăng ký và nhận được khoản tiền này một cách nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng