Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội năm 2023

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được cấp một mã số riêng. Vậy, mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì? Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội như thế nào?

Để tra cứu được những thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội…người tham gia cần biết mã số Bảo hiểm xã hội của mình. Có khá nhiều cách để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội mà người lao động có thể áp dụng. Trong đó tra cứu tại nhà thông qua tin nhắn điện thoại hoặc qua ứng dụng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là cách được nhiều người lựa chọn nhất.

Trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cũng như các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?
Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội chính là sự đảm bảo thay thế được bù đắp khi người lao động bị mất việc, giảm thu nhập do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông qua mã số BHXH, cơ quan BHXH sẽ dễ dàng kiểm soát, quản lý quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân.

Nguyên tắc cấp mã BHXH như sau:

 • Mã sổ BHXH gồm 10 ký tự bằng số.
 • Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia định.
 • Mã số BHXH được ghi trên sổ BHXH và BHYT.
 • Trường hợp người tham gia đã có sổ BHXH thì sẽ được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.

Mã số BHXH dùng để làm gì?

Không phải tự nhiên mà mã số BHXH được thiết lập, nó đóng vai trò quan trọng đối với cơ quan quản lý cũng như người sử dụng:

 • Thông qua mã số BHXH, người tham gia có thể dễ dàng được hưởng chế độ BHXH, BHYT…
 • Có thể kiểm tra quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT…
 • Sử dụng mã số BHXH để khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.
 • Giúp đơn vị sử dụng lao động giảm tải thời gian kê khai, cập nhật thông tin…giúp quá trình giải quyết chế độ BHXH, BHYT diễn ra nhanh chóng.
 • Đối với cơ quan BHXH, mã số BHXH giúp quản lý, kiểm soát được có hay không việc trốn đóng BHXH của các đơn vị sử dụng lao động.
 • Dễ dàng cấp lại sổ BHXH, BHYT …trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Để tra cứu mã số BHXH, người tham gia có thể thực hiện theo 3 cách dưới đây:

Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của cơ quan BHXH, người lao động sẽ tự giữ và bảo quản sổ BHXH. Do đó, để xem mã số BHXH, người lao động có thể tự xem tại nhà. Trong trường hợp chưa được cấp sổ BHXH thì có thể áp dụng cách sau. 

Tra cứu mã số BHXH trên thẻ BHYT

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH, 10 ký tự cuối được ghi mã thẻ BHYT chính là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH và BHYT. Chính vì thế, người lao động dễ dàng tra cứu được mã số BHXH thông qua 10 ký tự cuối của thẻ BHYT.

Ví dụ: Người lao động có mã số BHYT là CN 3 01 0004500198 thì mã số BHXH chính là 10 số cuối 0004500198.

Tra cứu mã số BHXH trực tuyến

Để tra cứu mã số BHXH, người lao động có thể truy cập trực tiếp vào website của cơ quan BHXH. Các bước tra cứu mã số BHXH trực tuyến được thực hiện như sau:

Tra cứu mã số BHXH trực tuyến
Tra cứu mã số BHXH trực tuyến

Bước 1: Người lao động truy cập trực tiếp vào địa chỉ tại đây https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Khi giao diện của trang hiện ra, nhập đầy đủ thông tin bao gồm Tỉnh/TP, Họ và tên, ngày sinh hoặc Số CMND/CCCD. 

Bước 3: Xác nhận capcha và kích “Tra cứu” để tiến hành tra cứu thông tin. Lúc này hệ thống sẽ trả về các thông tin bao gồm Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ.

Trường hợp bạn nhập sai thông tin, hệ thống sẽ thông báo không tìm thấy dữ liệu. Bạn cần xem lại thông tin và nhập chính xác để nhận thông tin liên quan đến BHXH.

Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH của người lao động

Bên cạnh việc tra cứu mã số BHXH, người lao động còn có thể tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH của mình bằng một số cách sau đây:

Tra cứu trực tuyến

Lưu ý: Cách tra cứu này chỉ áp dụng đối với người lao động đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan BHXH vì hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác thực.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ tại đây https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx, sau đó nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Chọn “Quá trình tham gia BHXH”, điền các thông tin theo yêu cầu bao gồm: Tỉnh/TP, cơ quan BHXH, thời gian muốn tra cứu  quá trình đóng BHXH, Mã số BHXH, nhập số điện thoại nhận mã OTP.

Bước 3: Các bạn xác nhận capcha và “Bấm chọn lấy mã OTP”. Lưu ý: Mã OTP có hiệu lực trong 04 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn.

Bước 4: Nhập vào mã OTP và bấm “Tra cứu”. Nếu tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về kết quả đầy đủ, chính xác về quá trình đóng BHXH. Trường hợp dữ liệu cá nhân của khách hàng không đúng hoặc cơ quan BHXH đang được hoàn thiện thì sẽ không tìm thấy dữ liệu.

Tra cứu qua tin nhắn SMS

Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp:

 • BH QT {mã số bảo BHXH}  gửi đến 8079.
 • BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.
 • BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.

Người lao động sẽ nhận về kết quả tổng thời gian tham gia BHXH hoặc trong khoảng thời gian. Tuy nhiên, không chi tiết như tra cứu trên website cơ quan BHXH. 

Tra cứu qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người tham gia có thể tải về điện thoại và tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Bước 1: Vào ứng dụng và tìm kiếm VssID

Bước 2: Tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3: Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng, sau đó thực hiện theo hướng dẫn. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tra cứu mã số BHXH mà người lao động có thể áp dụng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể tra cứu thông tin quá trình tham gia BHXH một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn cách sao kê tài khoản ngân hàng Sacombank năm 2024
Bài tiếp theoHướng dẫn vay tín chấp theo lương dễ dàng dành cho Giáo viên