Nợ xấu nhóm 5 là gì? Sau bao lâu thì được xóa nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ được đánh giá là có mức độ cao và nghiêm trọng nhất hiện nay. Để hiểu rõ nợ xấu nhóm 5 là gì, sau bao lâu thì được xóa, các bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Đối với bất cứ ai, nợ xấu là tình trạng mà không ai muốn mình gặp phải. Cũng bởi, khi bị liệt vào danh sách nợ xấu, người vay không chỉ bị giảm điểm tín dụng mà còn bị hạn chế trong việc vay vốn. Đặc biệt, với những ai bị nợ xấu nhóm 5, sẽ rất khó để vay vốn ở ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng. Đây là nhóm nợ được đánh giá là có mức độ nghiêm trọng nhất hiện nay.

Vậy, nợ xấu nhóm 5 là gì? Sau bao lâu thì được xóa nợ xấu? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 hay còn được gọi là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nếu xếp theo mức độ nợ xấu trên CIC thì đây là nhóm nợ xấu nặng nhất hiện nay. Những người nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 5 thường mất khả năng chi trả và không thể hoàn vốn lại cho ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Thông thường, khi quá hạn thanh toán nợ, ngân hàng sẽ gửi thông tin lịch sử nợ quá hạn lên CIC để lưu trữ thông tin. Đối với trường hợp quá hạn 360 ngày trở lên, người vay sẽ được xếp hạng vào nhóm nợ xấu này.  

Người vay nằm trong nhóm nợ xấu 5 sẽ không thể mở thẻ tín dụng hay đăng ký vay vốn ở ngân hàng hoặc công ty tài chính. Đây là sự trừng phạt của ngân hàng đối với những khách hàng đang mắc phải nợ xấu. Bên cạnh đó, tùy vào từng mức độ, nếu cố tình không trả, người nợ xấu nhóm 5 có thể bị kiện ra tòa.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu nhóm 5. Tuy nhiên, thông thường sẽ xuất phát từ những lý do sau: 

  • Người vay không trả nợ đúng hạn hoặc mua hàng trả góp nhưng trả tiền quá thời hạn quá nhiều lần.
  • Không hiểu rõ quy định của ngân hàng khi vay tiền, nhầm lẫn sang hình thức vay dài hạn. Tới khi phát hiện ra thì đã bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 5.
  • Vay số tiền quá lớn dẫn đến mất khả năng trả lãi, theo thời gian số tiền đó tăng dần lên và mất hoàn toàn khả năng trả nợ.
  • Cố tình không trả nợ cho ngân hàng/công ty tài chính.

Hậu quả của việc dính vào nợ xấu nhóm 5

Khi bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 nó sẽ mang đến nhiều hậu quả cho khách hàng. Bạn sẽ không thể vay vốn ở bất cứ công ty tài chính hoặc ngân hàng nào. Thậm chí, người thân trong gia đình nằm chung sổ hộ khẩu với người bị nợ xấu nhóm 5 cũng không thể vay vốn ở bất cứ đâu.

Trường hợp trong một thời gian dài khách hàng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng sẽ cho người xuống tận nhà để tất toán khoản vay. Với những khách hàng cố tình không trả nợ, ngân hàng sẽ gửi hồ sơ kiện ra tòa.

Mặc dù bị cấm vay vốn cũng như mở thẻ tín dụng ở ngân hàng/công ty tài chính. Thế nhưng, người nợ xấu nhóm 5 vẫn có thể tham gia vào các giao dịch tài chính tại ngân hàng như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán.

Nợ xấu nhóm 5 sau bao lâu thì được xóa nợ?

Trong các nhóm nợ xấu, nợ nhóm 5 là nghiêm trọng nhất nên phải trải qua thời gian khá lâu mới có thể xóa hoàn toàn trên hệ thống CIC. Đối với trường hợp vay tiền ít dưới 10 triệu thì khoản vay sẽ được giải quyết nhanh chóng. 

Nợ xấu nhóm 5 sau bao lâu thì được xóa nợ?
Nợ xấu nhóm 5 sau bao lâu thì được xóa nợ?

Ngay sau khi thanh toán đầy đủ khoản nợ của mình, bạn có thể thỏa thuận với ngân hàng để xóa nợ. Còn đối với các khoản vay khác, thời gian quy định xóa nợ xấu nhóm 5 là 60 tháng (5 năm). Dù bạn đã hoàn tất việc trả nợ cho ngân hàng nhưng trên CIC vẫn lưu hồ sơ của bạn.

Trong khoảng thời gian này, bạn không vay tiền ở bất cứ ngân hàng, tổ chức tín dụng. Chính vì vậy, hãy chú ý trả nợ đúng thời hạn và đừng để mình rơi vào tình trạng nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu nhóm 5.

Nên làm gì khi rơi vào nợ xấu nhóm 5?

Nếu bạn đang bị nợ xấu nhóm thì hãy thực hiện một số lưu ý sau để tình trạng nợ xấu không trở nên nghiêm trong hơn nữa.

  1. Ngay lập tức tới ngân hàng, tổ chức tín dụng để thỏa thuận và trả toàn bộ nợ gốc, lãi, phí phạt.
  2. Nếu không đủ khả năng chi trả, hãy thông báo với ngân hàng để cơ cấu lại khoản vay.
  3. Tuyệt đối không có hành vi bất hợp tác khi ngân hàng thông báo trả nợ. Trường hợp trốn tránh, cố tình không trả có thể sẽ bị khởi kiện và phải đi tù.
  4. Trước khi vay vốn, bạn cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên khả năng tài chính cá nhân để có phương án vay vốn tốt nhất.
  5. Ghi nhớ ngày trả nợ hàng tháng để đóng tiền đúng thời hạn ghi trong hợp đồng.

Như vậy có thể thấy rằng, nợ xấu nhóm 5 vô cùng nghiêm trọng khiến người vay gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau. Để xóa hoàn toàn nợ xấu nhóm trên hệ thống CIC, người vay sẽ mất khoảng 5 năm. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đến thời gian trả nợ đúng thời hạn để không rơi vào các nhóm nợ xấu nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng