Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi bị dính vào nợ xấu người vay sẽ khó tiếp cận được các khoản vay vốn tại ngân hàng. Vậy, trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua hàng trả góp được không?


Vay tiền ngân hàng, công ty tài chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi gặp khó khăn về tài chính. Trong suốt quá trình vay vốn, người vay phải có trách nhiệm thanh toán nợ đúng hạn để tránh ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn về sau. Bởi, nếu bạn bị nợ quá hạn dù chỉ 1 ngày cũng gây mất uy tín đối với tổ chức tín dụng. Đặc biệt, việc rơi vào các nhóm nợ xấu còn ảnh hưởng tới người thân có trong cùng hộ khẩu.

Để biết trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không, các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn khó đòi từ những cá nhân, tổ chức đi vay vốn nhưng không trả nợ đúng thời hạn. Tùy vào thời gian nợ quá hạn mà những khoản vay tín chấp hoặc vay tín dụng này sẽ được xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Hiện tại có 5 nhóm nợ xấu khác nhau tương ứng với mức độ nghiêm trọng theo từng cấp bậc. Nhóm nợ càng cao thì việc xóa nợ sẽ càng khó, người dính phải nợ xấu sẽ gặp phải khó khăn trong việc vay vốn về sau.

Việc dính vào nợ xấu sẽ khiến uy tín cá nhân bị giảm thấp xuống. Nếu không đạt điểm tín dụng theo yêu cầu, các đơn vị cho vay sẽ từ chối khoản vay nhằm hạn chế tối đa khả năng mất vốn.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Như đã nói ở trên, hiện nay có 5 nhóm nợ xấu khác nhau tính theo mức độ nghiêm trọng từ thấp đến cao. Cụ thể:

  • Nợ xấu nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn)): Là những nhóm nợ quá hạn trả nợ dưới 1 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 2 (Nợ chú ý): Những khoản vay có thời gian quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 181 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ): Thời gian quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5 (có khả năng mất vốn): Khoản vay có thời gian quá hạn từ 360 ngày trở lên.

Bị nợ xấu có mua hàng trả góp được không?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ mua trả góp chính là cho vay tín chấp. Người mua hàng sẽ dễ dàng sở hữu món hàng mình mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay chứng minh thu nhập.

Một số công ty tài chính đang áp dụng cho vay trả góp được nhiều người lựa chọn như: Fe Credit, Home Credit, HD SaiSon…Những đơn vị này cho vay trả góp với yêu cầu đơn giản, chủ yếu dựa vào uy tín của khách hàng để xem xét khoản vay. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu thì rất khó để đơn vị cho vay mạo hiểm duyệt hồ sơ vay vốn thêm lần nữa. Hầu hết đều từ chối khoản vay trả góp với những khách hàng có nợ xấu vì mức độ rủi ro cao.

Do đó, nếu bạn đang bị xếp vào nhóm nợ 3,4,5 thì không thể mua hàng trả góp ở bất cứ đơn vị nào. Trừ trường hợp đặc biệt như trước đây khách hàng có lịch sử trả nợ tốt nhưng vì một số lý do bất khả kháng khiến việc thanh toán bị chậm trễ, công ty tài chính sẽ xem xét khoản vay.

Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân trong gia đình?

Bên cạnh việc người bị nợ xấu bị hạn chế vay vốn, một số trường hợp còn ảnh hưởng đến người thân. Không phải ngân hàng, công ty tài chính nào cũng hỗ trợ cho người thân của người bị nợ xấu vay vốn.  

Sở dĩ, ngân hàng, công ty tài chính từ chối cho vay khi hộ khẩu có người bị nợ xấu là bởi khi vay vốn hầu hết các đơn vị cho vay đều yêu cầu phải có sổ hộ khẩu. Dựa vào thông tin khách hàng cung cấp, đơn vị cho vay sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của từng thành viên trong gia đình.

Dựa vào lịch sử tín dụng được lưu trữ trên CIC để đánh giá năng lực tài chính cá nhân và gia đình. Nếu trong hộ khẩu có người đang bị nợ xấu hồ sơ vay vốn sẽ bị từ chối do không đáp ứng khả năng trả nợ. Dù người thân trong hộ khẩu không bị nợ xấu, lịch sử tín dụng tốt thì vẫn không được phê duyệt khoản vay.

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không là thắc mắc của rất nhiều người. Mặc dù vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính người thân sẽ bị từ chối khoản vay. Thế nhưng, với trường hợp mua hàng trả góp thì hoàn toàn có thể.

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?
Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Sở dĩ trong hộ khẩu có người nợ xấu không vay được tiền ở ngân hàng nhưng lại có thể vay mua hàng trả góp được là bởi:

  • Các khoản vay trả góp thường được các công ty tài chính hỗ trợ với điều kiện đơn giản hơn so với ngân hàng. 
  • Các khoản vay trả góp chính là hình thức vay tiêu dùng nhanh nên sẽ dựa vào hồ sơ của người đứng ra vay mà không xét duyệt hộ khẩu.
  • Khoản vay trả góp thường có hạn mức nhỏ, hạn mức ngắn nên các công ty tài chính có thể thu hồi tiền nhanh chóng.

Như vậy, trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không, câu trả lời là CÓ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi có nhu cầu vay trả góp. Trong hộ khẩu có người bị nợ xấu các bạn vẫn có thể mua trả góp bình thường.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không của nhiều người. Có thể thấy, việc mua hàng trả góp hoàn toàn dựa trên uy tín cá nhân của người vay chứ không xét duyệt tới các thành viên trong gia đình. Vì thế, trong hộ khẩu có người bị nợ xấu bạn vẫn được phép mua hàng trả góp tại các công ty tài chính.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng