Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR dễ dàng tại cây ATM

Rút tiền bằng mã QR là dịch vụ mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Để biết cách rút tiền bằng mã QR tại cây ATM, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Sống trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Những chiếc điện thoại giờ đây không chỉ có chức năng nghe gọi mà còn được tích hợp nhiều tính năng vô cùng tiện lợi. Với phương thức rút tiền bằng cách quét mã QR, khách hàng có thể rút tiền một cách nhanh chóng mà không cần dùng thẻ. Tất cả những gì khách hàng cần là một chiếc điện thoại thông minh được cài đặt sẵn App của ngân hàng.

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ rút tiền bằng mã QR cũng như cách rút tại các ngân hàng, các bạn hãy bỏ chút thời gian tham khảo thông tin mà nganhangviet.org chia sẻ qua bài viết sau.

Rút tiền bằng mã QR là gì?

Rút tiền bằng mã QR được biết tới là một thức rút tiền mới được nhiều ngân hàng phát triển nhằm đem tới cho người dùng những trải nghiệm thú vị, hiện đại. Theo đó, người dùng có thể rút tiền tại cây ATM mà không cần phải sử dụng thẻ.

Rút tiền bằng mã QR là gì?
Rút tiền bằng mã QR là gì?

Đây được xem là giải pháp được kỳ vọng nhằm giải quyết vấn đề chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tại các ngân hàng hiện nay. Để thực hiện giao dịch rút tiền bằng mã QR, khách hàng chỉ cần thao tác trực tiếp qua App ngân hàng đã được cài đặt sẵn trên điện thoại di động.

Hình thức rút tiền này đang được áp dụng phổ biến ở nhiều ngân hàng hiện nay như TPBank, VietinBank, VietcomBank, BIDV SacomBank…Người dùng chỉ cần nhấn nút quét mã QR trên máy ATM để nhận mã QR, sau đó sử dụng ứng dụng của ngân hàng để quét mã.

Lợi ích khi rút tiền bằng mã QR

Như chúng ta có thể thấy, việc sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành thói quen của người Việt. Do đó, dịch vụ rút tiền qua mã QR rất được ưa chuộng và trở thành xu hướng của nhiều ngân hàng. Những lợi ích mà hình thức rút tiền này mang lại có thể kể đến như:

  • Khách hàng có thể rút tiền mà không cần mang theo thẻ ATM. Trong trường hợp cần tiền gấp mà quên thẻ ở nhà, bạn vẫn dễ dàng rút được tiền.
  • Người nhận tiền không cần tài khoản ngân hàng vẫn nhận được tiền của người gửi, chỉ cần có mã giao dịch.
  • Việc rút tiền bằng mã QR đảm bảo an toàn hơn so với việc đút thẻ vào cây. Điều này tránh bị kẻ gian sao chép thông tin nếu không may bị gắn thiết bị theo dõi.
  • Thủ tục rút tiền đơn giản, khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài app ngân hàng.
  • Các trường hợp mất thẻ, gãy thẻ vẫn rút được tiền tại cây ATM.

Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR tại cây ATM ở một số ngân hàng

Thay vì sử dụng thẻ ATM để thực hiện giao dịch rút tiền như thông thường, giờ đây chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách rút tiền bằng chiếc điện thoại của mình. Thông qua mã QR, giao dịch rút tiền trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Dưới đây là cách rút tiền bằng mã QR tại cây ATM của một số ngân hàng uy tín hiện nay.

Rút tiền bằng mã QR tại SacomBank

Bước 1: Tải và đăng ký ứng dụng mCard trên điện thoại di động.

Bước 2: Khách hàng đăng nhập ứng dụng mCard trên điện thoại. Sau đó nhấn phím 9 tại máy ATM và chọn Rút tiền QR.

Bước 3: Nhập số tiền cần rút trên máy ATM rồi nhập mã pin thẻ ATM BIDV.

Bước 4: Kết thúc giao dịch, khách hàng nhận tiền ở khe. 

Rút tiền bằng mã QR tại BIDV

Bước 1: Tải ứng dụng BIDV Pay+ và đăng ký dịch vụ qua App hoặc quầy giao dịch.  

Rút tiền bằng mã QR tại BIDV
Rút tiền bằng mã QR tại BIDV

Bước 2: Chọn mã QR Scan trên màn hình máy ATM, lựa chọn ngôn ngữ để tiến hành giao dịch rút tiền. 

Bước 3: Đăng nhập BIDVPay+ trên điện thoại và quét mã QR trên mà hình máy ATM

Bước 4: Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể chọn số tiền có sẵn hoặc số tiền khác.

Bước 5: Nhập chính xác mã pin thẻ ATM  và nhận tiền.

Rút tiền bằng mã QR tại VPBank

Bước 1: Khách hàng tải ứng dụng QuiPay về điện thoại và đăng ký tài khoản với ngân hàng.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản QuiPay bằng tài khoản, mật khẩu đã đăng ký trước đó.

Bước 3: Tại máy ATM, khách hàng lựa chọn phím 9 và nhấn chọn ngôn ngữ.

Bước 4: Chọn biểu tượng mã QR Code, sau đó sử dụng tính năng quét mã trên QuikPay để quét mã.

Bước 5: Chọn thẻ rút tiền và nhập mã pin thẻ ATM.

Bước 6: Nhập số tiền cần rút hoặc chọn các mục tiền có sẵn.

Bước 7: Máy ATM trả tiền theo yêu cầu, khách hàng nhận tiền và kết thúc giao dịch.

Rút tiền bằng mã QR tại VietcomBank

Bước 1: Khách hàng nhấn chọn nút “Rút tiền bằng mã QR” tại màn hình ATM của VietcomBank. Ngay sau đó, màn hình cây ATM sẽ hiển thị mã QR để khách hàng tiến hành rút tiền.

Bước 2: Đăng nhập vào VCB – Mobile Banking, sau đó lựa chọn tính năng “Rút tiền bằng mã QR”. Lúc này khách hàng đưa camera vào mã QR trên màn hình ATM để quét mã.

Bước 3: Trên màn hình VCB Mobile B@nking, khách hàng tùy chọn nguồn thẻ, số muốn tiền rút và bấm xác nhận giao dịch.

Bước 4: Tại cây ATM, khách hàng tiến hành nhập mã PIN thẻ mà mình vừa chọn.

Bước 5: Hệ thống sẽ xác minh độ chính xác của mã PIN, nếu chính xác, máy ATM trả tiền tại khe. Khách hàng nhận tiền và hoàn tất giao dịch.

Rút tiền không cần thẻ ATM có thực sự an toàn?

So với những cách giao dịch bằng thẻ ATM thông thường, cách rút tiền qua mã QR mang đến nhiều lợi ích hơn cả. Dịch vụ này dần thay đổi thói quen rút tiền của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy lo lắng về sự an toàn khi rút tiền qua hình thức này.

Rút tiền không cần thẻ ATM có thực sự an toàn?
Rút tiền không cần thẻ ATM có thực sự an toàn?

Nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết rút tiền qua mã QR có bảo mật cao, an toàn tuyệt đối cho giao dịch không. Theo các chuyên gia tài chính, khách hàng không cần phải lo lắng về cách rút tiền này.

Bởi, rút tiền không cần thẻ ATM mà bằng điện thoại có tính bảo mật cao, an toàn hơn so với việc rút tiền bằng thẻ. Các ngân hàng triển khai hình thức rút tiền này đã kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi ra mắt người dùng.

Để rút tiền bằng mã QR, khách hàng phải đăng nhập, đăng ký tài khoản, mật khẩu, Faceit, vân tay, mã OTP nên tính bảo mật khá cao. Hiện tại, chưa có bất cứ trường hợp nào khiếu nại bị lừa đảo do sử dụng cách rút tiền bằng điện thoại.

Phí rút tiền bằng mã QR tại cây ATM bao nhiêu?

Khi thực hiện giao dịch rút tiền bằng điện thoại, ngân hàng sẽ tính phí như cách rút thông thường. Có một số ngân hàng miễn phí dịch vụ rút tiền mặt qua mã QR. Để nắm rõ mức phí này tại một số ngân hàng, các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Ngân hàng

Mức phí

TechcomBank

1.100 VNĐ

VietcomBank

1.100 VNĐ

VietinBank

1.100 VNĐ

BIDV

1.100 VNĐ

SacomBank

1.100 VNĐ

MBBank

Miễn phí

AgriBank

1.100 VNĐ

VPBank

Miễn phí

TPBank

Miễn phí

ACB

1.000 VNĐ

Đông Á

Miễn phí

Rút tiền bằng mã QR khác máy ATM ngân hàng được không?

Đối với giao dịch rút tiền bằng điện thoại qua mã QR, khách hàng chỉ có thể thực hiện tại ngân hàng chủ quản. Bạn không thể rút tại ngân hàng khác bằng mã QR. Tức là, nếu bạn đang sử dụng thẻ VPBank và muốn rút tiền qua điện thoại thì buộc phải tìm đến cây ATM của VPBank. Không thể rút tại cây ATM của ngân hàng khác.

Cũng bởi, mỗi máy ATM của từng ngân hàng lại được lập trình hệ thống nhằm phục vụ khách hàng sử dụng thẻ của mình. Do đó, giao dịch rút tiền mặt tại cây ATM khác ngân hàng chỉ được thực hiện khi sử dụng thẻ ATM để rút. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách rút tiền bằng mã QR tại cây ATM mà khách hàng có thể tham khảo. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, rút tiền bằng điện thoại đang trở thành xu hướng của ngân hàng cũng như người dùng hiện nay.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng