Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM lần đầu dành cho chủ thẻ mới

Ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ nhân viên ngân hàng, bạn cần thực hiện việc kích hoạt thẻ. Vậy, cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu như thế nào? Thẻ ATM chưa kích hoạt sử dụng được không?

Như chúng ta đã biết, thẻ ATM là một loại thẻ thông dụng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua thẻ ATM, khách hàng có thể nhanh chóng rút tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…Tuy nhiên, để sử dụng thẻ ATM, khách hàng buộc phải thực hiện thao tác kích hoạt thẻ trong thời gian quy định.

Nếu thẻ ATM chưa kích hoạt và bạn là người lần đầu tiên sử dụng thẻ thì hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu cách kích hoạt thẻ ATM qua bài viết dưới đây.

Lý do phải kích hoạt  thẻ ATM

Khi đăng ký mở thẻ ATM thành công, ngân hàng sẽ hẹn khách hàng ngày tới lấy thẻ. Khi đến ngân hàng nhận thẻ, khách hàng sẽ nhận được một phong bì bao gồm 01 thẻ ATM và mã PIN ( mật khẩu).

Lý do phải kích hoạt  thẻ ATM
Lý do phải kích hoạt  thẻ ATM

Để sử dụng thẻ ATM, khách hàng bắt buộc phải tiến hành kích hoạt thẻ. Khi thực hiện kích hoạt thẻ, khách hành cần đổi mã PIN, thông thường là một dãy số từ 4 đến 6 số. Theo đó, khách hàng chỉ có thể thực hiện được các giao dịch nếu như thẻ ATM đã được kích hoạt.

Thẻ chưa được kích hoạt có sao không?

Có rất nhiều người sau khi nhận được thẻ từ ngân hàng thường vứt luôn giấy thông báo mã PIN. Trường hợp thẻ chưa được kích hoạt thẻ thì sẽ không thực hiện được các giao dịch như:

  • Không sử dụng được bất cứ tính năng nào như rút tiền, chuyển tiền…tại cây ATM.
  • Không thanh toán được hóa đơn mua sắm tại máy POS.

Ngoài ra, nếu trong thời gian quy định kích hoạt thẻ của ngân hàng mà khách hàng không kích hoạt thì thẻ sẽ bị khóa.

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về cách kích hoạt thẻ. Vì thế, tùy vào việc bạn sử dụng thẻ ATM của ngân hàng nào để áp dụng một trong những cách kích hoạt dưới đây.

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn

Dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua SMS Banking được áp dụng ở một số ngân hàng. Còn một số ngân hàng khác chưa có tính năng này. 

Vì thế, để biết có kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn được không, khách hàng có thể tìm hiểu thông tin trên website hoặc hỏi nhân viên ngân hàng phát hành thẻ.

Kích hoạt thẻ ATM tại cây ATM

Đây là cách kích hoạt thẻ ATM phổ biến ở hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể thực hiện ở cây ATM ngân hàng phát hành thẻ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khách hàng cho thẻ ATM vào cây ATM ngân hàng.

Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ, nhập mã PIN trên giấy thông báo mã pin mà ngân hàng cấp.

Bước 3: Nhận chọn tính năng” Đổi mã PIN”.

Bước 4: Cuối cùng, thiết lập mã PIN mới, màn hình thông báo kích hoạt thành công là được.

Kích hoạt thẻ ATM Online

Một số ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua Internet Banking và Mobile Banking. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng tích hợp tính năng này. Vì thế, nếu bạn đã đăng ký ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking thì có thể xem có tiện ích kích hoạt thẻ không.

Một số thắc mắc liên quan đến kích hoạt thẻ ATM

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, rất nhiều khách hàng thường đưa ra những câu hỏi như:

Thẻ ATM chưa kích hoạt nhận được tiền không?

Thẻ ATM không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng, vì thế dù thẻ ATM chưa được kích hoạt thì vẫn có thể nhận tiền bình thường. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể nhận mà không được phép rút.

Thẻ ATM chưa kích hoạt nhận được tiền không?
Thẻ ATM chưa kích hoạt nhận được tiền không?

Trường hợp bạn nhận được tiền khi thẻ chưa kích hoạt thì có thể mang CMND/ CCCD ra chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để rút tiền. 

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng phải tiến hành đổi mã PIN kích hoạt thẻ trong vòng 30 ngày hoặc theo quy định của từng ngân hàng. Trong thời gian quy định, nếu khách hàng không kích hoạt thẻ thì thẻ sẽ bị khóa.

Thẻ ATM kích hoạt bị khóa phải làm sao?

Nếu thẻ ATM bị tạm khóa, khách hàng chỉ cần mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ kích hoạt thẻ. Sau đó, khách hàng tiến hành đổi mã Pin để kích hoạt thẻ.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có sử dụng được không?

Như đã nói ở trên, thẻ ATM nếu chưa kích hoạt thì sẽ không sử dụng được. Cụ thể, khách hàng sẽ không rút tiền, chuyển tiền…tại cây ATM cũng như không sử dụng để thanh toán tại các máy POS được.

Đổi mã PIN có cần đúng cây ATM ngân hàng?

Vì lý do bảo mật nên khi kích hoạt thẻ, đổi mã PIN, khách hàng buộc phải thực hiện tại cây ATM ngân hàng phát hành thẻ. Ví dụ, thẻ ATM VietcomBank thì chỉ có thể đổi mã PIN ở ngân hàng VietcomBank.

Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?

Thông thường, thẻ ATM đã được kích hoạt nếu lâu không sử dụng thì sẽ không bị khóa. Thẻ ATM sẽ bị khóa trong một số trường hợp như: Thẻ ATM hết hạn, nhập mã PIN sai quá 3 lần, không đóng phí thường niên, chủ thẻ yêu cầu khóa…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề thẻ ATM chưa kích hoạt của nhiều khách hàng. Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng đã biết cách kích hoạt thẻ ATM để nhanh chóng sử dụng các tiện ích mà thẻ mang lại.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng