ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO hay không?

Thời gian gần đây trên thị trường tài chính, ICO là khái niệm được nhiều người quan tâm và sử dụng rộng rãi. Vậy ICO là gì? Cơ chế hoạt động như nào? Có nên đầu tư vào các dự án ICO hay không? Hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ICO là gì? ICO hoạt động như thế nào?

ICO là gì?

ICO có tên đầy đủ là Initial Coin Offering là một phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử và các Token. ICO được sử dụng phổ biến đối với các dự án chưa có sự phát triển đầy đủ và toàn diện trên nền tảng Blockchain.

ICO là gì?
ICO là gì?

Khi một nhà phát hành, công ty, chủ dự án phát hành ra các cryptocurrency của riêng họ thì sẽ có một số lượng lớn các Token được tạo ra và giao dịch cho các nhà đầu tư. Thông thường, các giao dịch này được thanh toán bằng đồng tiền điện tử Bitcoin, Ethereum, và một số Altcoin khác.

Cơ chế hoạt động của ICO

ICO thường được các nhà đầu tư đem ra so sánh với IPO, tuy nhiên sự so sánh này rất dễ gây nhầm lẫn. IPO được sử dụng cho các công ty đã được thành lập và việc bán đi một phần sở hữu của công ty là một cách để gọi vốn. Còn ICO được sử dụng để gọi vốn trực tiếp cho các giai đoạn đầu tiên của các dự án, và nhà đầu tư mua token sẽ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty đó.

Thông thường, token ICO được tạo nên dựa vào blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn token ERC-20. Giao thức ERC-20 quy định một bộ quy tắc mà công ty phải tuân theo để phát hành mã token trên blockchain Ethereum, và các hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các quy tắc này được tuân theo mà không cần sự tin cậy vào ai khác.

Cơ chế hoạt động của IPO
Cơ chế hoạt động của IPO

Khi các nhà sáng lập đã tạo ra các token riêng của mình thì họ cần phải thuyết phục các nhà đầu tư tham gia vào dự án ICO của họ. Việc này thường được tiến hành bằng cách xây dựng một whitepaper (hay còn gọi là sách trắng), trong đó mô tả các mục tiêu của công ty và cách thức hệ sinh thái mới sẽ hoạt động.

So sánh giữa ICO và IPO

Như đã nói ở trên, IPO là phương thức góp vốn bằng các mua một phần quyền sở hữu của công ty, còn ICO là kêu gọi đầu tư từ những giai đoạn đầu của dự án mà không sở hữu cổ phần. Để phân biệt rõ hơn về ICO và IPO bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Phân biệt

ICO

IPO

Cách thức

ICO là bán các token để gây quỹ cho công ty.

IPO phải thực hiện niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán

Đối tượng

Những công ty khởi nghiệp, cái họ đưa ra chỉ là kế hoạch dự án, tầm nhìn, tham vọng phát triển.

Những doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động được 1 thời gian, có lợi nhuận, có 1 tài khoản ngân hàng nhất định và có thành tích kinh doanh.

Quyền sở hữu

Nhà đầu tư chỉ có thể sở hữu một đơn vị tiền tệ, và chỉ được dùng để trao đổi, mua bán hoặc chuyển đổi ra các loại tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư không có quyền sở hữu công ty phát hành khi đầu tư vào ICO.

Cổ phiếu sẽ được chuyển đổi và trở thành một phần sở hữu chính thức của các nhà đầu tư.

Quy định quản lý chủ thể

ICO không cần tuân thủ bất kỳ khung pháp lý và giao thức pháp lý nào

IPO bắt buộc phải được quản lý bởi Chính Phủ

Quy trình 

ICO có thể khởi động bất cứ khi nào, bất kỳ ai cũng có thể tham gia

Quá trình diễn ra IPO khá phức tạp do tính pháp lý, có sự giám sát, quản lý chặt chẽ bởi Chính Phủ

Ranh giới

Không phân biệt rõ, ranh giới giữa các bên mờ nhạt

Phân biệt rõ ba bên gồm: Nhà đầu tư, cơ quan quản lý, tổ chức phát hành

Lợi nhuận

Cung cấp cho nhà đầu tư số tiền ảo tương ứng với mức giá có thể tăng lên từng ngày nhờ sự tin tưởng vào dự án của công chúng

Cung cấp cổ tức từ lợi nhuận của công ty

Phân biệt ICO và IPO
Phân biệt ICO và IPO

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Thông thường, một dự án ICO phát triển cần trải qua 4 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn Setup ICO

Đây là giai đoạn công ty bắt đầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, ví Blockchain, Token, và hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Trong giai đoạn này, ICO bắt đầu kết nối và xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency hoặc giải pháp mà Cryptocurrency đó mang lại. Đây là giai đoạn mà các nhà phát triển dự án ICO cần đưa ra được những lợi ích thuyết phục những nhà đầu tư khác tham gia. 

Để dự án ICO có thể phát triển bền vững và thành công thì nhà tạo lập phải xây dựng được một hệ sinh thái đủ lớn và sát với thực tế.

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này, dự án ICO được quảng bá trên các kênh truyền thông, các diễn đàn đầu tư tài chính lớn như Bitcointalk, Icoinfo.net, coinschedule.com. Lúc này, công ty sáng lập kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hay những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Giai đoạn Index – đưa lên sàn giao dịch

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

Các giai đoạn phát triển ICO
Các giai đoạn phát triển ICO

Những lợi thế và rủi ro khi đầu tư vào ICO

Lợi thế khi đầu tư ICO

  • Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp với hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những nhà đầu tư sớm có thể có quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng;
  • Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat;
  • Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum;
  • Tiện ích: Tiền điện tử ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Rủi ro khi đầu tư vào ICO

  • Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.
  • Thiếu tính trách nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau;
  • Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.
  • Tệ nạn lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

Có nên đầu tư vào ICO không?

Hiện nay trên thế giới, thị trường tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và là xu hướng đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên hình thức đầu tư này mới chỉ phát triển ở Việt Nam và chưa được pháp luật Việt Nam bảo vệ, công nhận. Trong đó, đầu tư vào ICO được xem là một trong những phương thức được nhiều người lựa chọn bởi tính siêu lợi nhuận mà nó mang lại.

Có nên đầu tư vào ICO không?
Có nên đầu tư vào ICO không?

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào dự án ICO hay bất cứ dự án, sàn giao dịch tiền điện tử nào khác thì nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hạn chế tối đa những rủi ro mà thị trường này mang lại.

Ngoài ra, có không ít các dự án ICO được thành lập với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư. Do vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có đầu tư vào ICO hay không.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về ICO cùng các thông tin liên quan đến đầu tư ICO.Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm các thông tin hữu ích để đưa ra các quyết định đúng đắn khi tham gia vào mô hình đầu tư này.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcTop 10 đồng tiền ảo phổ biến đáng để đầu tư nhất hiện nay 2023
Bài tiếp theoHướng dẫn chuyển tiền từ sàn Binance sang ví Metamask
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.