Tạm khóa báo có là gì? Khi nào nên tạm khóa báo có tài khoản?

Khi “tạm khóa báo có” tài khoản thì tiền sẽ không thể đổ vào tài khoản nếu chủ tài khoản không gỡ lệnh. Vậy tạm khóa  báo có là gì? Khi nào thì sử dụng lệnh này?

Tạm khóa báo có là thuật ngữ đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Dịch vụ này cũng còn khá xa lạ với không ít khách hàng thường xuyên giao dịch ngân hàng, giao dịch với ngân sách lớn. 

Vậy tạm khóa báo có là gì? Khi nào thì chủ tài khoản nên tạm khóa báo có? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu về khái niệm cùng những nội dung liên quan xoay quanh thuật ngữ này nhé!

Tạm khóa báo có là gì?

Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tạm khóa báo có vào tài khoản là lệnh tạm dừng tất cả các giao dịch trên thẻ, tạm khóa tài khoản thanh toán. Đây là lệnh được ngân hàng áp dụng khi chủ tài khoản báo thẻ bị mất cắp hoặc xuất hiện các giao dịch mạo danh. 

Với khách hàng đăng ký dịch vụ biến động số dư, khi thẻ xuất hiện các giao dịch khả nghi thì ngân hàng sẽ gửi thông báo tạm khóa báo có tài khoản cho chủ tài khoản. 

Tạm khóa báo có tài khoản là gì?
Tạm khóa báo có tài khoản là gì?

Chủ tài khoản có nhận được tiền khi tạm khóa báo có không?

Theo khái niệm trên, khi tài khoản tạm khóa báo có thì tiền sẽ không chuyển được vào tài khoản. Điều này cũng có nghĩa là chủ tài khoản không nhận được tiền. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người gửi khi đáp ứng cả hai điều kiện:

  • Chủ tài khoản không hủy lệnh tạm khóa báo có tài khoản.
  • Người chuyển khoản không có yêu cầu ghi Có vào tài khoản người nhận.

Thông thường thời gian hoàn trả tiền cho người gửi là sau 2-3 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch chuyển.

Tuy nhiên tiền vẫn có thể chuyển được vào tài khoản tạm khóa báo có khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

  • Chủ tài khoản đã mở lại thẻ trước khi tiền được hoàn trả lại cho người gửi.
  • Phải có yêu cầu ghi Có của người gửi vào tài khoản của người nhận tiền.

Tại mỗi ngân hàng, quy trình thực hiện tạm khóa báo có, quy trình xử lý mở khóa, xử lý số tiền treo có thể khác nhau. Vậy nên trước khi yêu cầu đặt lệnh bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà bạn đang sử dụng để được tư vấn chính xác nhất.

Khi nào chủ tài khoản nhận được thông báo tạm khóa báo có?

Ngân hàng sẽ gửi thông báo tạm khóa báo có tài khoản cho chủ tài khoản khi xảy ra một trong những vấn đề sau:

  • Khi xuất hiện những sai sót, tranh chấp giữa các chủ tài khoản dùng chung.
  • Khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý.
  • Khi phía ngân hàng nhận được các báo cáo về quá trình thanh chuyển khoản xảy ra nhầm lẫn. Lúc này số tiền được báo lỗi vào tài khoản khách hàng có thể bị phong tỏa.
Ngân hàng sẽ gửi thông báo cho chủ tài khoản nếu tài khoản bị tạm khóa
Ngân hàng sẽ gửi thông báo cho chủ tài khoản nếu tài khoản bị tạm khóa

Các trường hợp này có thể được tạm khóa một phần hoặc toàn bộ số tiền có trên tài khoản. Nói một cách dễ hiểu hơn, tài khoản tạm khóa một phần (tạm khóa một chiều giao dịch nhận tiền) chủ tài khoản vẫn có thể chuyển tiền đi để thực hiện các giao dịch khác bình thường. 

Tài khoản khóa toàn phần là khóa cả chiều đến và đi của giao dịch. Chủ tài khoản không thể nhận tiền chuyển đến và cũng không thể chuyển tiền đi nếu không mở lại thẻ.

Cách xử lý số dư khi tài khoản thanh toán bị đóng

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-NHNN, một tài khoản thanh toán đang hoạt động của cá nhân hay tổ chức sẽ bị đóng theo yêu cầu của chủ tài khoản. Yêu cầu sẽ được chấp thuận khi chủ tài khoản đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến tài khoản thanh toán.

Trường hợp tài khoản thanh toán vẫn còn số dư sẽ được xử lý như sau:

  • Thực hiện chi trả cho một cho các đối tượng sau: chủ tài khoản, người được thừa kế, đại diện thừa kế hợp pháp khi không may chủ tài khoản chết hoặc vắng mặt hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
  • Thực hiện chi trả theo quyết định của tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Xử lý theo luật đã được quy định với trường hợp người thụ hưởng hợp pháp đã được thông báo nhưng không đến nhận lại tiền.

Trên đây là một số chia sẻ về tạm khóa báo có tài khoản là gì cũng như những trường hợp dẫn đến tạm khóa báo có. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về thuật ngữ này một cách tổng quát, chính xác và dễ hiểu nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng