Top 10 ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất tốt nhất năm 2023

Bạn đang cần một số vốn để kinh doanh nhỏ? Bạn muốn đi vay ngân hàng nhưng lại không biết ngân hàng nào cho vay vốn kinh doanh nhỏ và điều kiện, thủ tục vay vốn ra sao. Đừng quá lo lắng bởi ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn top 10 ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất tốt nhất hiện nay.

Tìm hiểu về vay ngân hàng kinh doanh

Cho vay đầu tư sản xuất kinh doanh là sản phẩm tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn thường xuyên phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (SXKD) của khách hàng.

Hình thức vay kinh doanh
Hình thức vay kinh doanh

Lợi ích và đặc điểm vay ngân hàng kinh doanh

 • Mức lãi suất cạnh tranh và linh hoạt
 • Hạn mức cho vay cao, linh hoạt theo giá trị Tài sản đảm bảo (TSĐB).
 • Phương thức trả nợ đa dạng: hoặc trích từ tài khoản của người vay hoặc thực hiện giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.
 • Tài sản thế chấp: cần chứng minh khả năng cũng như nguồn lực tài chính của người đi vay vốn.

Điều kiện, thủ tục vay ngân hàng kinh doanh

Điều kiện vay ngân hàng kinh doanh

 • Người đi vay vốn cho đến lúc hoàn thành tra nợ không quá 65 tuổi
 • Hoạt động SXKD hợp pháp theo quy định của pháp luật, có dự án đầu tư, phương án SXKD được thẩm định là khả thi, có hiệu quả, có khả năng trả nợ và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Có TSBĐ cho khoản vay, có thể dùng chính tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm.

Thủ tục vay ngân hàng kinh doanh

Để có thể vay kinh doanh nhỏ tại các ngân hàng thì bạn cần phải chuẩn bị thủ tục vay vốn đầy đủ, đúng quy định, bao gồm:

  • Giấy đề nghị cho vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ (theo mẫu của ngân hàng)
  • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu
  • Hộ khẩu thường trú/ KT3/ Giấy tạm trú
  • Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)
  • Hóa đơn, sổ sách bán hàng,…
  • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo cho khoản vay

Quy trình vay ngân hàng

Phần lớn các ngân hàng hiện nay tại nước ta đều có quy trình cho vay trả góp theo hình thức thế chấp tài sản giống nhau, với 5 bước cơ bản là: Xác định thông tin cơ bản, chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, phê duyệt và giải ngân. Vì thế bạn cần nắm rõ các bước vay ngân hàng của ngân hàng để việc vay vốn diễn ra được nhanh gọn.

Bước 1: Xác định thông tin cơ bản: 

Khi vay vốn ngân hàng khách hàng sẽ phải cung cấp 4 lý do cơ bản để ngân hàng sẽ có mức vay hợp lý. Thường sẽ là 4 câu hỏi:

 • Mục đích vay: Tiền vay để mua sản phẩm gì? Nếu kinh doanh thì sản phẩm hoặc dịch vụ là gì? Đã ký hợp đồng với đối tác nào chưa? Thời gian xoay vòng vốn là bao lâu?
 • Nhu cầu vay: Số tiền cần vay là bao nhiêu? Thời gian cần vay là bao lâu?
 • Tài sản thế chấp: Tài sản đảm bảo là gì? Sổ hồng nhà đất hay xe hơi?
 • Thu nhập: Thu nhập trung bình hàng tháng là bao nhiêu? Nguồn thu có ổn định?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay
Sau khi khảo sát nhu cầu vay vốn, với từng đối tượng khách hàng khác nhau mà ngân hàng xem xét cho vay theo từng khoản vay, và sẽ hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ cho vay vốn.

Bước 3: Ngân hàng thẩm định
Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bạn, ngân hàng sẽ cần thời gian phê duyệt và thẩm định lại hồ sơ đã được nhận. Bạn càng cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu, ngân hàng sẽ xử lý hồ sơ cho vay càng nhanh. Vì vậy để rút ngắn thời gian thẩm định bạn hãy cố gắng bổ sung càng chi tiết đầy đủ, càng tốt.

Bước 4: Ngân hàng phê duyệt khoản vay
Sau khi đã thẩm định toàn bộ hồ sơ, nhân viên sẽ tiến hành lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt. Với những khoản vay có giá trị nhỏ, cấp trên sẽ phê duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên với những khoản vay có giá trị lớn, ngân hàng sẽ đưa cho một bộ phận độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ một lần nữa mới tiến hành phê duyệt cho vay.

Bước 5: Quyết định và thủ tục giải ngân
Khi ngân hàng đã phê duyệt khoản vay, bạn chỉ cần yên tâm đợi khách hàng gửi thông báo về là xong.

Top 10 ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất tốt nhất

vay kinh doanh ngân hàng nào tốt
Vay kinh doanh ngân hàng nào tốt

Dưới đây là những Ngân hàng cho vay kinh doanh với lãi suất ưu đãi được đánh giá bởi người vay mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
BIDV 7,8 8,8
VIB 8,5 10,4
TECHCOMBANK 7,99 8,29
TPBANK 8,2 9,2
VPBANK 8,5 8,6
VIETCOMBANK 8,1 8,9 9,5
VIETINBANK 9,5 10,5
UOB 8,17
EXIMBANK 9,0
HONGLEONG BANK 7,25 7,75
SHINHANBANK 8,1 8,8 9,2
STANDARD CHARTERED 6,49 7,29 8,39

Bảng thống kê lãi suất vay kinh doanh của các ngân hàng lớn tại Việt Nam

Trong bảng trên chúng ta có thể thấy lãi suất vay ngân hàng kinh doanh ngân hàng BIDV đang ở mức lãi suất tốt nhất. Ngân hàng cũng là một ngân hàng lớn tại Việt Nam với tiềm lực tài chính vững chắc và đội ngũ chăm sóc kinh nghiệm. Vì thế ngân hàng BIDV cũng là một lựa chọn tốt cho khách hàng đang băn khoăn chưa chọn được ngân hàng nào để vay vốn.

Ngoài ngân hàng BIDV có thể kể đến các ngân hàng Techcombank, Eximbank và Vietcombank cũng đang có mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay với mục đích kinh doanh. Mỗi ngân hàng sẽ có ưu điểm khác nhau vì thế khách hàng nên tìm hiểu hoặc có thể gọi trực tiếp lên ngân hàng để biết thêm nhiều thông tin hơn.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm bạn cần lưu ý khi trả tiền không đúng hạn. Với ngân hàng Techcombank khách hàng có thể trả thêm 20 triệu tiền gốc mỗi tháng mà không mất phí phạt trả nợ trước hạn, với Eximbank, đây là ngân hàng duy nhất trên thị trường hiện nay cho phép người vay nhận tiền với hình thức không phong tỏa khoản vay.

Ngoài những ngân hàng tại Việt Nam bạn cũng có thể tham khảo vay vốn tại các ngân hàng nước ngoài tại Viêt Nam như Standard chartered, Shinhanbank , UOB…cũng triển khai các gói vay kinh doanh với ưu đãi tốt. Tuy nhiên các gói vay tại các ngân hàng nước ngoài khá chặt chẽ đòi hỏi khách hàng nguồn trả nợ ổn định, lịch sử tín dụng rõ ràng.

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Khác với các hình thức vay vốn khác vay vốn kinh doanh yêu cầu khách hàng nộp bản kế hoạch kinh doanh với số vốn cụ thể, chi tiết và minh bạch. Dựa vào bản kế hoạch này ngân hàng sẽ đưa ra cho khách hàng một hạn mức cho vay phù hợp nhất. Vì thế vay vốn ngân hàng để kinh doanh không hề đơn giản.

Một gói vay vốn để kinh doanh nhiều ưu đãi là gói vay vốn với tỷ lệ lãi suất thấp, ổn định trong thời gian dài, biên độ thả nổi ít biến động. Với những căn cứ này, bạn có thể áp dụng vào việc đánh giá các sản phẩm vay vốn phù hợp nhất. Vì thế cần chú ý đến lãi suất.

Để việc vay vốn diễn ra thuận lợi. Hãy chú các điều khoản trong hợp đồng tín dụng về phí thẩm định khoản vay, phí chứng thực, phí giao dịch đảm bảo, phí trả chậm, phí trả trước…Khách hàng thường không chú ý đến các khoản này. Nếu tính các khoản này trong một khoảng thời gian dài cộng lại sẽ là một khoản tiền tương đối cao. Do đó, bạn cần chắc chắn mình hiểu rõ tỷ lệ và trường hợp phát sinh phí ngoài lãi, tránh phát sinh số tiền trả thêm không mong muốn.

Tóm lại, với những ngân hàng vay tín chấp uy tín nhất hiện nay được chúng tôi thống kê bên trên, bạn có thể lựa chọn vay 1 hoặc nhiều ngân hàng để vay, miễn là đáp ứng nhu cầu vay tiền của mình để có thể lựa chọn 1 khoản vay phù hợp nhất.

Chúc bạn chọn được khoản vay ngân hàng kinh doanh phù hợp và nhận giải ngân thật nhanh chóng!

TÌM HIỂU THÊM:

4/5 - (4 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng